CPU là gì mà dân công nghệ khi mua điện thoại, máy tính đều quan tâm đến nó

Cập nhật: 17:14 | 13/03/2018
Rất nhiều người quan tâm đến bộ xử lý trung tâm (CPU) khi mua điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ. Sau đây là những thông tin có lẽ bạn muốn biết về linh kiện quan trọng này. 
cpu la gi ma dan cong nghe khi mua dien thoai may tinh deu quan tam den no
Điện thoại, máy tính, robot, thậm chí cả ô tô cũng đều phải có CPU.

CPU giống như bộ não của bạn

Nếu ví các thiết bị công nghệ như cơ thể người thì vai trò của CPU chính là bộ não. Nó là nơi tập kết, xử lý thông tin và quyết định việc thực thi. Hãy tưởng tượng có một que kem và một cái bánh, đôi mắt của bạn nhìn thấy chúng, trời nóng và bạn đang khát nên quyết định sẽ ăn kem trước. Bạn muốn ăn kem trước, bánh để sau, cách thức đưa ra quyết định đó cũng giống như quá trình xử lý thông tin của một CPU vậy.

Về mặt kỹ thuật, CPU được tạo nên bởi hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ. Tùy thiết kế, chúng có thể được nhóm lại thành một hoặc nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm như vậy được gọi là một nhân (hoặc một lõi), cũng giống như não bộ chia làm nhiều thùy khác nhau.

Điều đáng nể là công nghệ chế tạo CPU ngày càng hiện đại và người ta có thể chế tạo ra những CPU 8 nhân, 16 nhân... trong một kích cỡ nhỏ xíu.

cpu la gi ma dan cong nghe khi mua dien thoai may tinh deu quan tam den no

CPU cần nhiều nhân để làm gì?

Đến đây chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc CPU cần nhiều nhân để làm gì? Tại sao không phải là một nhân duy nhất? Thực ra, thuở sơ khai, bộ vi xử lý chỉ có một nhân. Còn ngày nay, chúng được chia thành nhiều nhân để xử lý nhiều thông tin cùng một lúc tốt hơn. Số nhân càng nhiều, khả năng đa nhiệm càng mạnh. Chính vì thế, nếu bạn muốn thiết bị của mình chạy được nhiều ứng dụng cùng một lúc, hãy chọn bộ xử lý càng nhiều nhân càng tốt nhé.

Còn một thông số khác cũng quan trọng không kém đối với CPU đó là xung nhịp, hiểu đơn giản hơn là tốc độ xử lý thông tin. Tốc độ này được đo bằng đơn vị "gigahertz", ký hiệu là GHz. Nó là con số thể hiện CPU có thể xử lý bao nhiêu phép tính mỗi giây, tuy nhiên không hẳn con số này càng cao càng tốt. Bởi những công nghệ phức tạp ngày nay có thể giúp một CPU 2GHz đạt hiệu suất cao hơn một CPU 3GHz sản xuất từ vài năm trước. Nếu không có nhu cầu quá đặc biệt, bạn chỉ cần quan tâm đến số nhân của CPU là đủ rồi.

cpu la gi ma dan cong nghe khi mua dien thoai may tinh deu quan tam den no

Khi làm việc, CPU rất nóng

Trong các thiết bị bán dẫn, CPU thường là bộ phận tỏa nhiệt nhiều nhất. Nó là nguyên nhân chính khiến điện thoại và máy tính của bạn nóng lên khi xem phim hay chơi game. Chính vì vậy mà CPU không bao giờ được đặt gần các viên pin vì nó có thể gây cháy nổ.

Một linh kiện bán dẫn sinh ra nhiều nhiệt trong khi hoạt động tức là nó làm hao phí điện năng. Do vậy, các nhà sản xuất luôn tìm cách giảm mức tiêu thụ điện của CPU xuống thấp nhất có thể.

Đây cũng là điều bạn nên quan tâm khi mua điện thoại và máy tính mới, đặc biệt là ở Việt Nam mùa hè rất nóng. Bạn nên chọn những sản phẩm có CPU tiết kiệm điện và ít sinh nhiệt.

cpu la gi ma dan cong nghe khi mua dien thoai may tinh deu quan tam den no
CPU nóng tới mức người ta có thể nướng thịt trên nó được đấy!

Trên đây là những điều hết sức cơ bản bạn cần biết về CPU để có thêm một chút kinh nghiệm chọn mua các sản phẩm công nghệ phục vụ cuộc sống hàng ngày.

T.Vũ - Việt Đức