Dân đào Bitcoin ồ ạt rao bán dàn 'trâu' ăn Tết với giá rẻ

Cập nhật: 14:00 | 13/02/2018
Sát Tết, các hội nhóm buôn bán máy đào tiền số tràn ngập bài đăng bán thanh lý dàn “trâu cày” với giá rẻ để ăn Tết. Lý do khiến người đầu tư bán tháo hàng vì độ khó thuật toán tăng cộng với với giá coin giảm mạnh.

Những ngày gần đây, rất nhiều người trong giới đào coin ồ ạt rao bán các dàn "trâu" với giá chỉ bằng một nửa giá mua ban đầu. Trên các diễn đàn, nhóm kinh doanh thiết bị khai thác tiền điện tử những ngày qua tràn ngập bài đăng bán máy đào.

Trước đó, tháng 12/2017, Bitcoin cùng các loại tiền số khác thi nhau xanh bảng, thị trường mua bán "trâu cày" vô cùng nhộn nhịp. Tuy nhiên, sau 2 tháng, tiền số lần lượt giảm thảm hại xuống mức "phá đáy". Khiến cho Bitcoin - ông vua tiền ảo giờ đây chỉ còn giá hơn 8.000USD, có lúc giảm xuống dưới 6.000 USD, bằng 30% giá trị so với thời điểm giá cao nhất.

Việc lên xuống giá của tiền ảo đã ảnh hưởng trực tiếp đến các "thợ mỏ" - những người trực tiếp khai thác tiền số. Theo anh Đ.Huy - người cho thuê "trại trâu" đào Bitcoin, các đồng tiền thuật toán khác đang càng ngày càng khó do số coin còn lại rất ít, việc đào còn tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tài nguyên cho dàn "trâu". Bên cạnh đó, giá Bitcoin đang xuống rất thấp nên gần đây giới đào coin thanh lý bớt "trâu cày" để chuyển sang mua Bitcoin sẽ có lợi hơn.

dan dao bitcoin o at rao ban dan trau an tet voi gia re
Giá máy đào coin đã giảm hơn 40%, quay lại giá trị thực ban đầu (ảnh: Người Lao Động).

Không chỉ vậy, độ khó đào Bitcoin lại đang ngày càng cao, nhiều người băn khoăn không biết có nên tiếp tục duy trì dàn "trâu cày" nữa hay không. Do đó, họ đành phải bán vội dàn "trâu cày" dù đã đổ không ít tiền vào đó.

Bên cạnh việc tăng độ khó và giảm giá coin thì việc xả hàng cuối năm cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá máy đào giảm mạnh. Anh Quy Tuấn, một lái buôn thiết bị đào (quận 12, Tp.HCM) cho biết trên Zing: "Các lái trâu đua nhau xả hàng hồi vốn trước Tết. Các "nông dân" đã đào một thời gian cũng tranh thủ bán hết "trâu cũ". Số tiền bán được dùng cho việc "ôm" coin giá rẻ, đầu cơ cho năm mới".

Hiện, một chiếc "trâu cày" được thanh lý với giá 45-50 triệu đồng. Trước đó, Bitcoin giá đang lên, nhiều người sắm máy đào phải chi 80-100 triệu tùy loại.

Một người doanh thiết bị đào tiền số cho hay: "Sức mua vẫn ổn định vì đây là thời điểm giá máy quay về giá trị thật, không bị bơm như khi khan hàng. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ lúc máy rẻ mua vào, chôn vốn đào chờ ngày coin hồi phục giá. Cứ có giá hợp lý là bán được hàng. Giai đoạn giảm này chỉ là một trong những chu kỳ về giá của tiền số".

Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán giá Bitcoin năm 2018 sẽ biến động mạnh hơn cả năm 2017, thậm chí cho rằng thời gian tới bong bóng này sẽ sớm tan vỡ. Giới chức nhiều nước cũng lên tiếng và cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền ảo này. Còn giới đầu tư tiền thuật toán cũng bắt đầu cảnh giác và thận trọng hơn.

An An