Giải thưởng XPrize 10 triệu USD để phát triển robot đại diện thay con người làm việc từ xa

Cập nhật: 19:45 | 13/03/2018
Cuộc thi ANA Avatar Xprize nhằm phát triển các robot đại diện (avatar) thay con người thực hiện các nhiệm vụ từ xa. Người chiến thắng trong cuộc thi sẽ nhận số tiền thưởng trị giá 10 triệu USD.
giai thuong xprize 10 trieu usd de phat trien robot dai dien thay con nguoi lam viec tu xa

Xprize thường được biết đến như một cuộc thi với những ý tưởng táo bạo trị giá nhiều triệu USD như đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng hay xóa bỏ nạn mù chữ ở các nước đang phát triển. Tổ chức này vừa công bố một sáng kiến mới nhằm tạo ra các robot đại diện trong đời thực mà một ngày nào đó có thể được sử dụng để chăm sóc y tế hoặc cứu trợ thiên tại ở nơi hẻo lánh.

Theo đó, ANA Avatar XPrize sẽ tặng 10 triệu USD tiền thưởng cho người nào tạo ra robot đại diện từ xa tốt nhất, có thể thực hiện những kỹ năng của con người ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Để giành được giải thưởng lớn trị giá 8 triệu USD, nhóm chiến thắng cần phải minh họa một robot đại diện đa năng mà một người vận hành không trải qua huấn luyện có thể thực hiện tốt một số nhiệm vụ khác nhau ở khoảng cách ít nhất 100 km, bao gồm nhìn, nghe, chạm và tương tác với môi trường. Các kỹ năng này có thể được dùng để hỗ trợ người dân địa phương ở mọi nơi trên thế giới từ chăm sóc, cứu trợ thiên tai hoặc kỹ năng chuyên môn như bảo trì hoặc sửa chữa.

ANA Avatar XPrize có hạn đăng ký cuối cùng là 31/10/ 2018, với các đội thi cần phải đệ trình một kế hoạch hoàn chỉnh vào ngày 31/1/2019. Hai lần thi quan trọng sẽ được tổ chức vào tháng 4/2020 và năm 2021 với giải thưởng 1 triệu USD và giải thưởng lớn trị giá 8 triệu USD sẽ được trao vào tháng 10/2021.


--

Trinh Xuan Long

TXL