Lo lắng vì 'chở Tết' về nhà bị CSGT phạt

Cập nhật: 07:04 | 11/02/2018
Người Việt thường hào hứng đón Tết ngay từ khi trang trí nhà cửa, mua sắm thực phẩm và các vật dụng mới. Nếu chọn mua được một cây đào thế hay chậu quất hoành tráng về chơi Tết thì cảm xúc thật lâng lâng, nhưng lỡ trên đường chở cây về bị CSGT "vịn" và phạt lỗi chở hàng cồng kềnh thì sao?
lo lang vi cho tet ve nha bi csgt thoi phat
Ảnh minh họa.

Để tìm hiểu cách "chở Tết" về nhà thế nào cho đúng Luật GTĐB, đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông có thể tra cứu các quy định hiện hành. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ, môtô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét.

Cụ thể, môtô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

Về mức phạt lỗi chở hàng cồng kềnh, căn cứ theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì tùy theo mức độ hậu quả, người điều khiển phương tiện phạm lỗi còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, thật khó mà tuân thủ Luật GTĐB khi muốn chở một chậu cây cảnh hoành tráng trên đường. Lời khuyên là khách mua cây nên thỏa thuận với người bán về giá cả bao gồm việc họ chuyển hàng về tận nhà và trồng cây ngay ngắn, đúng kỹ thuật vào chậu cho mình.

Hôm Mai (Tổng hợp)