Nền tảng công nghệ kết nối mới trên xe hơi do Huawei và Continental cùng phát triển

Cập nhật: 14:31 | 12/01/2018
Hai hãng công nghệ lớn trên thế giới là Continental và Huawei đã bắt tay và cùng nhau đưa ra một nền tảng công nghệ kết nối mới mang tên C-V2X. Đây là sự kết hợp của hai công nghệ giao tiếp thông minh giữa các xe với nhau (V2V) và giữa xe với cơ sở hạng tầng (V2I).

Tập đoàn công nghệ Continental đã hợp tác với hãng điện thoại Huawei cùng nhau phát triển nền tảng công nghệ giao tiếp thông minh cho xe hơi. Theo họ, nền tảng này sẽ cho phép kết nối xe với mọi thiết bị thông minh xung quanh ( gọi tắt là C-V2X). Vào hồi tháng 12/2017, Continental cùng Huawei đã thử nghiệm phát minh của mình tại Thượng Hải và kết quả cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ này khá khả quan.

nen tang cong nghe ket noi moi tren xe hoi do huawei va continental cung phat trien

Theo đó, C-V2X đang nổi lên như là một công nghệ truyền thông không dây đầy hứa hẹn, thể hiện tiềm năng to lớn khi ứng dụng trong xe tự lái. Công nghệ C-V2X là sự kết hợp của hai nền tảng giao tiếp tự động giữa các xe với nhau (V2V) và giữa xe và cơ sở hạng tầng (V2I). Do vậy, C-V2X được xem là một công nghệ tiêu biểu trong lĩnh vực vạn vật kết nối.

nen tang cong nghe ket noi moi tren xe hoi do huawei va continental cung phat trien

Công nghệ C-V2X cho phép người dùng có thể giao tiếp với xe khác tận dụng kết nối 4G LTE và cả 5G trong tương lai. Ngay cả ở những khu vực không có phủ sóng mạng di động hay truyền thông, C-V2X vẫn cho phép trao đổi thời gian nhạy cảm và thông tin quan trọng về an toàn; ví dụ như cảnh báo về các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

nen tang cong nghe ket noi moi tren xe hoi do huawei va continental cung phat trien

Trong chương trình thử nghiệm tại Thượng Hải mang tên "A Nice City", tốc độ tín hiểu trong những tình huống nguy hiểm được thông báo bằng ánh sáng cũng như phanh khẩn cấp và các tín hiệu cảnh báo cho xe được phát đi gần như tức thời; với độ trễ chậm nhất chỉ 11 mili-giây (0,011 giây). Trong suốt cuộc kiểm tra, tỷ lệ tiếp nhận được tin nhắn hoặc các tín hiệu cảnh báo là gần 100%.

nen tang cong nghe ket noi moi tren xe hoi do huawei va continental cung phat trien

Ông Johann Hiebl, người đứng đầu bộ phận Thông tin và Kết nối Doanh nghiệp của Continental cho biết: “Các kết quả kiểm tra thực địa C-V2X của chúng tôi đã rất thành công cả về độ trễ và độ tin cậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ công nghệ mới này, để cải tiến các tiếp theo và ứng dụng chúng trên xe hơi”.

T.Vũ