Tôi đã dùng thử Spotify tại Việt Nam và chưa thấy có điều gì thích thú

Cập nhật: 11:24 | 13/03/2018
Tôi là một người thích nghe nhạc Việt và có thói quen chọn bài ngẫu hứng theo tâm trạng, nhưng Spotify không đáp ứng được những nhu cầu đó.
toi da dung thu spotify tai viet nam va chua thay co dieu gi thich thu
Tôi đã dùng thử Spotify tại Việt Nam và chưa thấy có điều gì thích thú.

Hôm nay 13/3, dịch vụ stream nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới Spotify đã chính thức đặt chân vào Việt Nam thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tôi đã khá hào hứng khi tải ứng dụng Spotify về điện thoại và đăng ký dùng thử, nhưng trải nghiệm ngày đầu tiên với Spotify không được tốt lắm.

Điều đầu tiên tôi muốn nói đó là giao diện của Spotify quá tối giản. Tôi biết sự tối giản chính là vẻ đẹp bền lâu nhất, nhưng cảm nhận của tôi về giao diện này là nó thực sự không đẹp. Font chữ tiếng Việt của ứng dụng Spotify trông rất tầm thường, tên các chủ đề âm nhạc được viết lên những ô màu không có một chút liên quan nào cả.

toi da dung thu spotify tai viet nam va chua thay co dieu gi thich thu
Giao diện ứng dụng Spotify trông khá nhàm chán.
toi da dung thu spotify tai viet nam va chua thay co dieu gi thich thu
Font chữ tiếng Việt của Spotify trông khá lỗi thời.

Ngay từ lần đăng nhập đầu tiên, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chọn ra 5 ca sĩ hay nhóm nhạc yêu thích để định hình phong cách âm nhạc. Tin vui là có đầy đủ nghệ sĩ của Việt Nam như Son Tùng M-TP, MIN, Mỹ Tâm, Soobin Hoàng Sơn, Đan Nguyên, Như Quỳnh... nhưng sau đó bạn sẽ vỡ mộng vì số lượng bài hát vẫn còn rất hạn chế.

Vì là lần đầu tiên làm quen với Spotify nên tôi đã muốn lắng nghe ca khúc Phút Ban Đầu của Vũ. Thế nhưng thật buồn vì Spotify chưa có bài hát này.

Sự hạn chế ở đây là nói về nhạc Việt, vì nhạc nước ngoài Spotify không thiếu. Cũng dễ hiểu bởi Spotify là một dịch vụ nghe nhạc bản quyền có trả phí. Dịch vụ này vừa mới vào thị trường Việt Nam nên chưa thể ký hợp đồng âm nhạc với nhiều nghệ sĩ trong nước. Điều này có thể chấp nhận được và chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai gần.

toi da dung thu spotify tai viet nam va chua thay co dieu gi thich thu Spotify - Dịch vụ stream nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới có mặt tại Việt Nam

Sau công đoạn dạo chơi tìm hiểu sơ sơ, tôi bắt đầu thưởng thức âm nhạc thực sự. Cứ tưởng những vấn đề hạn chế đến đây là hết, nhưng không, Spotify gây ấn tượng khó chịu ngay cả khi nghe nhạc.

Có một sự thật khá vô lý, sử dụng Spotify bạn bắt buộc phải học cách nghe cả playlist chứ không thể nghe bài nào biết bài đó. Nếu bạn muốn nghe một bài mà nó lại ở tận cuối playlist thì sẽ phải chuyển bài rất nhiều lần. Spotify chỉ cho phép chuyển bài lần lượt, không được nhảy cóc qua nhiều bài. Rồi ứng dụng còn giới hạn số lần chuyển bài nữa. Nếu muốn chuyển bài thoải mái, bạn buộc phải nâng cấp tài khoản của mình lên hạng Premium.

Bạn có hay hát theo ca sĩ khi đang nghe nhạc? Nếu có thì tốt hơn hết hãy học thuộc lời bài hát, vì Spotify sẽ chẳng hiển thị chúng để bạn ngẫu hứng hát theo đâu. Tôi không chắc đây có phải là thiếu sót của Spotify không nữa. Rất có thể đằng sau hạn chế này có một lý do nào đó, hoặc tính năng hiển thị lời bài hát chưa có ở Việt Nam.

toi da dung thu spotify tai viet nam va chua thay co dieu gi thich thu
Muốn có trải nghiệm tốt với Spotify, bạn phải dùng tài khoản Premium.

Tổng kết lại, tôi là một người thích nghe nhạc Việt và có thói quen chọn bài ngẫu hứng theo tâm trạng, nhưng Spotify không đáp ứng được những nhu cầu đó.

Tương tự Apple Music, tôi cho rằng Spotify vẫn là một thứ khá mới mẻ đối với nhiều người Việt. Muốn có trải nghiệm tốt với những dịch vụ này, bạn sẽ phải trả tiền. Bằng không, trải nghiệm mà chúng mang lại rất tệ.

Hiện tại, Spotify đưa ra mức giá nâng cấp tài khoản lên Premium ở Việt Nam là 59.000 đồng/tháng cho thuê bao đơn và 89.000 đồng/tháng nếu đăng ký theo gói gia đình (tối đa 6 người dùng). Mức giá này tương đương với Apple Music.

Huyền Ngọc