Top 350 trường đại học hàng đầu châu Á: Singapore giữ ngôi, Việt Nam vắng bóng

Cập nhật: 15:23 | 08/02/2018
Bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu châu Á năm nay có hơn 350 trường tới từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không có tên đại diện nào của Việt Nam.

Theo VnExpress, từ bảng xếp hạng thường niên Times Higher Education (THE) thì Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ nhất châu Á năm 2018. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường của đảo quốc sư tử được đánh giá cao nhất về môi trường giảng dạy và nghiên cứu, số lượng trích dẫn khoa học cao và thu nhập tăng. giư

Bảng xếp hạng đại học châu Á của THE năm 2018 gồm hơn 350 đại học từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bảng xếp hạng của THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, có ảnh hưởng rộng rãi tới những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tốt.

viet nam khong co truong nao lot top 350 dai hoc tot nhat chau a
Top 10 trường đại học hàng đầu châu Á theo xếp hạng của THE (ảnh: Website THE).

Không trường đại học nào của Việt Nam có mặt trong danh sách xếp hạng của tạp chí Times Higher Education.

Theo Lao Động, bảng xếp hạng Times Higher Education nhấn mạnh đến vai trò của nghiên cứu. Việc vắng bóng các trường đại học của Việt Nam chứng tỏ chúng ta chưa có đại học nghiên cứu đẳng cấp cao như các nước trong khu vực theo như tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng này.

Nhật Bản tiếp tục là quốc gia có nhiều đại diện nhất trong danh sách với 89 trường. Trong đó Đại học Tokyo đứng thứ 8 châu Á và thứ 46 thế giới.

Trung Quốc có 63 đại học lọt vào bảng xếp hạng. Đại học Thanh Hoa đã vượt qua Đại học Bắc Kinh để trở thành cơ sở giáo dục tốt nhất Trung Quốc, lần đầu tiên trong sáu năm xếp hạng.

Các tác giả của bảng xếp hạng giáo dục đại học châu Á nhận định, mặc dù Singapore vẫn là nước dẫn đầu về chất lượng đại học, song các trường đại học của Trung Quốc cũng đang thể hiện xu thế đi lên ngày càng mạng mẽ của họ về chất lượng đào tạo.

viet nam khong co truong nao lot top 350 dai hoc tot nhat chau a
ĐH Quốc gia Singapore tiếp tục dẫn đầu top những trường đại học hàng đầu châu Á (ảnh: Lao Động).

Hong Kong có ba đại học trong top 10 và sáu đại học trong top 60. Ở Đông Nam Á, Đại học Malaya của Malaysia lần đầu có mặt trong top 50. Indonesia đã tăng gấp đôi số đại diện so với năm ngoái, từ hai lên bốn.

10 trường đại học của Thái Lan đang tụt hạng bởi đất nước này phải đối mặt với già hóa dân số và dư thừa cơ sở giáo dục bậc cao. Đài Loan cũng chứng kiến sự xuống dốc của các đại học trong bảng xếp hạng với lý do tương tự.

Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều tăng số đại diện, nhưng vài trường trong số đó xếp vị trí thấp hơn các năm trước.

Hàn Quốc hiện chỉ có hai trong số 10 đại diện hàng đầu, trong khi năm ngoái là 3 trường do ĐH Khoa học và Công nghệ Pohang rơi 2 bậc xuống vị trí thứ 12. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) năm ngoái giữ vị trí thứ 8 nay đã rơi xuống vị trí thứ 10.

Vũ Loan

Tổng hợp