4 cách ngăn ngừa con nghiện các thiết bị điện tử

Cập nhật: 10:25 | 29/12/2017
Để dỗ con nhanh nín, dụ con ăn, để con yên cho làm việc, nhiều cha mẹ thường cho trẻ xem điện thoại, ipad hay tivi. Tuy nhiên chính điều này đã khiến các bé ngày càng lệ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh và lười vận động.  

Trẻ con lớn lên là một quá trình các bé học hỏi, tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Quá bảo bọc bé nhiều khi lại khiến bé ù lì, lệ thuộc vào ba mẹ, sợ hãi khi phải thử những điều lạ lẫm, thậm chí bé không biết cách bảo vệ mình trước các nguy hiểm vì tất cả đã có ba mẹ lo. Thể trạng và hệ miễn dịch yếu ớt khiến trẻ dễ tổn thương hơn khi trưởng thành. Để hóa giải những vấn đề đó cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi các trò vạn động và tuyệt nhiên tránh để con “nghiện” các thiết bị thông minh.

Các chuyên gia giáo dục đã gợi ý 4 cách khuyến khích con rời xa thiết bị điện tử:

Tạo không gian trong nhà để trẻ chơi trò chơi khám phá

4 cach ngan ngua con nghien cac thiet bi dien tu
Ảnh: Ngoisao

Không tốn quá nhiều không gian, đơn giản chỉ là 1 góc phòng ngủ hoặc phòng khách, bạn có thể cùng trẻ chơi các trò “Trốn tìm”, “Vượt chướng ngại vật” hoặc “Truy tìm kho báu”. Bạn còn có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng một câu chuyện li kì kết hợp cùng các “dụng cụ” thú vị như ma trận giấy, ống nhòm, la bàn, v.v.

Tìm hiểu thiên nhiên khi cùng con đi dạo công viên

Trong lúc dạo chơi, bạn có thể nhặt các loại lá khác nhau khi trẻ không chú ý và đố trẻ tìm được loại cây có lá tương ứng. Hoặc cùng con tìm hiểu các con vật xung quanh và coi chúng như những người bạn mới.

Cùng con khám phá 1 địa điểm mới

4 cach ngan ngua con nghien cac thiet bi dien tu
Ảnh: Kienthuc

Trong lúc du lịch khám phá, trẻ sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu khi nhìn thấy các địa điểm mới lạ dọc đường đi. Ba mẹ có thể để bé chọn các lối đi bé thích và quan sát bé một cách kín đáo để đảm bảo an toàn.

Tham gia các trò chơi vận động ở công viên hoặc khu vui chơi

4 cach ngan ngua con nghien cac thiet bi dien tu

Hiện tại có rất nhiều các khu trò chơi trong nhà và công viên dành cho thiếu nhi. Một lựa chọn khác là khu nhà phao bãi biển, là nơi các bé tham gia các trò chơi vận động cùng các bạn. Ba mẹ có thể yên tâm về vấn đề an toàn vì lúc nào bé cũng được các nhân viên hỗ trợ. Kết hợp với không khí biển trong lành, các bé vận động cười vui quên đi các áp lực trên lớp học. Qua các hoạt động thể chất, các bé học cách xếp hàng, chơi cùng các bạn, giúp các bạn yếu sức hơn, tăng cường các kỹ năng xã hội cần thiết.

Linh Vũ