5 bí quyết dọn nhà cho người lười

Cập nhật: 08:02 | 16/07/2018
Lịch làm việc bận rộn khiến dọn nhà trở thành điều xa xỉ với nhiều người. Tuy nhiên, không thể để ngôi nhà lúc bừa bộn, 5 bí quyết nhỏ sau sẽ giúp bạn dọn dẹp nhanh chóng.

Lên kế hoạch và tập trung thực hiện

Bất cứ công việc nào được chuẩn bị kỹ từ đầu cũng đều diễn ra trôi chảy và nhanh chóng.

Hãy xác định các khu vực cần dọn dẹp và khoảng thời gian cho chúng. Ví dụ: 15 cho phút cọ rửa nhà tắm, 10 phút lau chùi phòng ngủ, 10 phút dọn phòng khách, 20 phút sắp xếp lại căn bếp. Nếu sống cùng gia đình, bạn có thể phân chia các vị trí dọn dẹp cho từng thành viên, điều đó vừa giảm tải công việc lại có tác dụng kết nối mọi người.

Cố dành trọn khoảng thời gian nhất định để tập trung dọn dẹp mà không bị phân tâm bởi nhắn tin, Facebook hay ngó nghiêng tivi.

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi

Nếu không muốn phải liên tục ngó đồng hồ, bạn có thể tạo lập những giới hạn về thời gian bằng cách bật danh sách các bài hát ưa thích kéo dài khoảng 30 phút. Ví dụ có 6 việc cần làm, hãy chọn 6 bài hát hoặc bản nhạc có khoảng thời gian tương đương 5 phút/bài.

Kết hợp nhiều việc cùng lúc

Bí quyết để làm việc nhà tốc độ là kết hợp nhiều việc cùng một lúc. Nếu bạn đang lau gương trong nhà tắm, hãy đổ chất tẩy rửa vào bồn tắm. Trong lúc tấm gương được làm sạch, chất tẩy rửa cũng đủ thời gian thấm và đẩy bật những vết ố trong bồn tắm.

Khi lau dọn bếp, hãy để hết bát đĩa bẩn vào bồn rửa và mở vòi nước nóng xả vào đống bát. Sau khi dọn bếp, rửa bát sẽ nhanh hơn rất nhiều. Hoặc nếu đang dọn dẹp phòng ngủ, hãy nhớ mở cửa sổ phòng để không khí sạch tràn ngập trong phòng, sàn nhanh khô hơn.

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi

Nếu nhà có 2 tầng, hãy đảm bảo rằng mỗi lần đi lên tầng trên bạn không đi tay không. Mang theo bất cứ thứ gì cần dọn dẹp trên đường đi: một cái áo, cái khăn để không đúng chỗ hoặc một tấm thảm cần bỏ vào máy giặt để trên tầng 2...

Trong lúc dọn dẹp, nên cầm theo một chiếc túi nilon để có thể dồn rác dọn từ mỗi phòng, tránh chạy đi chạy lại từ nơi đang dọn đến thùng rác.

Làm trước những việc dễ

Việc gì mất dưới 2 phút, hãy tranh thủ làm ngay. Nhiều việc đơn giản có thể làm ngay nhưng nếu lần lữa không làm, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Ví dụ: gấp đồ sau khi thu quần áo khô, giặt luôn những chiếc khăn lau bếp bẩn mà không đợi đến lúc chúng ố vàng mới mất công giặt tẩy.

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi

Bạn cũng có thể rửa ngay chiếc chảo bẩn sau khi vừa nấu ăn. Các mảng bám chưa khô có thể làm sạch dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị đủ dụng cụ cần thiết

Mẹo nhỏ để hoàn thành thật nhanh công việc là đặt găng tay, hóa chất, dụng cụ làm sạch ở mỗi tầng nhà. Một chiếc giỏ đựng quần áo, khăn bẩn ở mỗi tầng cũng cần thiết nếu nhà bạn có con nhỏ.

Các dụng cụ có sẵn giúp bạn có thể làm mọi việc nhanh hơn, dễ kết hợp các việc với nhau hơn.

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi

Bạn có thể kết hợp vừa bấm máy giặt chạy vừa cọ rửa nhà tắm. Sau khi làm sạch tất cả các phòng lại có thể quay lên phơi quần áo và hoàn thành quá trình dọn dẹp.

Tạo động lực bằng cách “tự thưởng”

Nếu như bạn có một chương trình tivi yêu thích chiếu vào thời điểm nhất định, hãy bắt tay vào công việc trước khi chương trình đó diễn ra, đúng bằng khoảng thời gian bạn dự định dọn nhà.

Chắc chắn bạn sẽ có động lực để hoàn thành việc nhà trong đúng khoảng thời gian đã định để kịp thưởng thức chương trình.

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi Thao tác đơn giản giúp sàn gỗ sáng bóng, không vết xước

Sàn gỗ tự nhiên trong quá trình sử dụng có thể xuất hiện vết bẩn khó làm sạch, trầy xước không mong muốn. Để làm ...

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi Mẹo hay dọn nhà bếp gọn gàng và ngăn nắp

Không gian nhà bếp luôn chật chội với nhiều đồ đạc, dụng cụ lỉnh kỉnh. Tuy nhiên, bạn chịu khó bỏ ra chút thời gian ...

5 bi quyet don nha cho nguoi luoi Dùng ống hút, hút bụi nhà cửa sạch bong

Cuộc chiến dọn dẹp nhà cửa của các bà nội trợ sẽ nhẹ nhàng hơn với mẹo nhỏ từ vài chiếc ống hút. Bụi ở ...

Minh Lan

Tổng hợp