5 gia đình giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nắm khối tài sản tỷ đô

Cập nhật: 14:38 | 04/01/2018
Tổng tài sản của 5 gia đình giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là 12,2 tỷ USD, tạo khoảng cách khá lớn về tài sản so với các cá nhân/gia đình trong trong top người giàu.

Năm 2017 kết thúc với nhiều biến động lớn trên thị trường chứng khoán Việt. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán đã tác động lớn đến bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam. Cụ thể, theo tờ Nhịp sống kinh tế, nếu như năm 2016, chỉ cần sở hữu tối thiểu 2.500 tỷ đồng là có tên trong Top 10 người giàu nhất thì trong năm 2017, tiêu chuẩn đã tăng lên gấp đôi là 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, khá nhiều ông/bà chủ của các doanh nghiệp lớn thường san sẻ trọng trách nắm giữ cơ nghiệp cho các thành viên trong gia đình. Do đó, bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2017 cũng có những sự biến động đáng kể khi tính chung tài sản của những người thân trong gia đình cùng các công ty đầu tư có liên quan.

5 gia dinh giau nhat san chung khoan viet nam nam khoi tai san ty do
Gia đình Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng đang dẫn đầu top 5 gia đình tỷ đô của sàn chứng khoán Việt. (Ảnh: Internet)

Nếu áp dụng cách tính trên, sàn chứng khoán Việt Nam hiện có 5 gia đình đang sở hữu khối tài sản trị giá trên 1 tỷ USD (hơn 22.710 tỷ đồng), bao gồm: gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Vingroup), tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (HDBank, Vietjet), tỷ phú Trịnh Văn Quyết (FLC Group, FLC Faros), tỷ phú Trần Đình Long (Hòa Phát) và tỷ phú Bùi Thành Nhơn (Novaland Group).

Theo tờ Trí thức trẻ, tổng cộng 5 gia đình tỷ phú này đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 12,2 tỷ USD tính theo giá đóng cửa ngày 2/1/2018, bỏ xa các cá nhân/gia đình khác trong Top người giàu. Trong đó, gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu với 6 tỷ USD nhờ mức tăng cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup khá mạnh, đạt 77.300 đồng/cổ phiếu trong năm 2017 và cuối cùng là gia đình tỷ phú Trần Đình Long 1 tỷ USD.

Ngoại trừ gia đình doanh nhân Trần Đình Long và Trịnh Văn Quyết do cá nhân trực tiếp sở hữu cổ phần thì gia đình 3 doanh nhân còn lại đều sở hữu đáng kể cổ phần thông qua các công ty đầu tư riêng. Cụ thể, gia đình CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo có Công ty Đầu tư Hướng dương Sunny và Sovico Holdings; gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn sở hữu Novagroup Holdings và Diamond Properties còn gia đình Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng có CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Nguyễn Trang