7 ngày đầu năm, Yang Huiyan, tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc 'bỏ túi' hơn 6 tỷ đô la

Cập nhật: 09:51 | 12/01/2018
Trong 7 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2018, tài sản của nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Yang Huiyan đã tăng thêm 6,1 tỷ USD, gần bằng số tiền mà người giàu nhất lịch sử nhân loại Jeff Bezos kiếm được.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính tới ngày 10/1, tài sản của nữ tỷ phú Yang Huiyan đã tăng lên 29,7 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty bất động sản Country Garden Holdings tăng mạnh. Điều đáng chú ý, mức độ tăng tài sản của nữ tỷ phú 36 tuổi trong 7 ngày đầu năm tương đương với ông chủ "đế chế" Amazon - Jeff Bezos, người giàu nhất lịch sử nhân loại sở hữu khối tài sản kếch xù lên tới 106 tỷ USD.

7 ngay dau nam yang huiyan ty phu tre nhat trung quoc bo tui hon 6 ty do la
Mỹ nữ tỷ đô Yang Huiyan. (Ảnh: Internet)

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản Trung Quốc trong năm 2017 đã giúp nhiều ông trùm địa ốc tại đại lục có một năm "hốt bạc" nhờ giá cổ phiếu thăng hoa. Trong đó, riêng cổ phiếu Country Garden đã tăng 24% trong 7 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018 mặc dù có sự sụt giảm nhẹ hôm 11/1. Trong năm 2017, cổ phiếu của Country Garden tăng gấp 4 lần bởi những khoản lợi nhuận khồng lồ thu về trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc ấm lên.

Theo Bloomberg, Yang Huiyan hiện là tỷ phú tuổi nhất Trung Quốc. Năm 2005, Yang được thừa kế tài sản khổng lồ từ cha mình. Đến năm 2007, khi công ty Country Garden Holdings lên sàn, nữ doanh nhân này đã trở thành một trong những người trẻ tuổi giàu có nhất tại Trung Quốc.

Trong khi đó, ông chủ của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon Jeff Bezos đang giữ vị trí là người giàu nhất thế giới trong lịch sử thế giới từ trước tới nay. Bloomberg ước tính tổng tài sản của ông chủ Amazon vào khoảng 106 tỷ USD. Kỷ lục tài sản trước đó thuộc về người sáng lập Microsoft Bill Gates với 100 tỷ USD trong năm 1999. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nếu nhà đồng sáng lập Microsoft không bỏ ra những khoản tiền khổng lồ đi làm từ thiện, Jeff Bezos có lẽ chưa thể vượt mặt được Bill Gates.

Nguyễn Trang