Vụ nổ ở Bắc Ninh:

7 tấn đầu đạn “tẩm muối” được giao cho trường bắn

Cập nhật: 08:19 | 07/01/2018
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, 6,8 tấn đầu đạn, mảnh kim loại thu gom tại xã Văn Môn đã được bàn giao cho Trường bắn quốc gia khu vực 1, đóng ở huyện Lục Ngạn và Sơn Động (Bắc Giang) để xử lý.

Về câu hỏi có còn đầu đạn, vật liệu nổ ở khu vực xã Văn Môn hay không, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, quá trình tìm kiếm, rà soát thu gom vẫn được tiến hành và chưa có kết luận cuối. Cùng với đó, tiếp tục khai thác lời khai của chủ cơ sở phế liệu Nguyễn Văn Tiến để mở rộng tìm kiếm. Những ngày qua, đã có khoảng 160 cán bộ, chiến sĩ của Binh chủng Công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh túc trực ở làng Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) để bảo vệ hiện trường, thu gom vật liệu nổ còn sót lại, theo Vnexpress.

7 tan dau dan tam muoi duoc giao cho truong ban
Số đạn được gom ở nhà dân sau vụ nổ. Ảnh: Vnexpress

Cũng qua lời khai của Nguyễn Văn Tiến, lực lượng chức năng xác định: Trước khi xảy ra vụ nổ, chủ kho phế liệu này đã xếp các đầu đạn thành khối rồi rải muối lên "với mục đích thu kim loại nhằm tái chế", theo Soha.  Việc làm này, theo ông Tiến, là để vỏ đạn nhanh ôxy hóa, từ đó tiết kiệm thời gian, công sức thu kim loại tái chế.

"Có thể, chủ cơ sở này cho rằng, việc rắc muối lên sẽ làm han rỉ vỏ đạn ở những chỗ mỏng nhất, sau đó có vỏ đạt có thể rút, tách dễ dàng, vừa thu được kim loại và lấy được cả thuốc nổ. Nhưng việc này hết sức nguy hiểm vì khi muối tiếp xúc với vỏ đạn có thể tạo ra phốt pho, lưu huỳnh, khi gặp ôxy dễ gây cháy nổ”, Đại tá Vũ Quốc Bình (Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam) nói trên Dân Việt.

Trước đó, khoảng 4h30 ngày 3/1, tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) xảy ra một vụ nổ khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người bị thương và gần 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hàng chục căn nhà trong bán kính 1 km cũng bị ảnh hưởng. Sau khi bị bắt, ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ kho phế liệu đã khai "mua 7 tấn đạn cũ 12 ly 7 và 14 ly 5 từ một cán bộ của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn quốc gia". Hiện Bộ Quốc phòng đang xác minh, điều tra thông tin trên.

Xem thêm:

7 tan dau dan tam muoi duoc giao cho truong ban Lập chốt vào làng, khiêng đầu đạn ra như thời chiến

Đến hết ngày 5/1, các lực lượng chức năng đã gom và chuyển khỏi làng Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) – ...

7 tan dau dan tam muoi duoc giao cho truong ban Vụ nổ ở Bắc Ninh: 4 nạn nhân thoát chết đã dần ổn định sức khỏe

Các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và bệnh viện Việt Đức Hà Nội cho biết, tình hình sức khỏe của ...

7 tan dau dan tam muoi duoc giao cho truong ban Nổ lớn ở Bắc Ninh: Nguy hiểm rình rập từ ngôi làng 'đồng nát'

Sau vụ nổ kinh hoàng cướp đi sinh mạng 2 cháu bé và làm gần chục người bị thương ở thôn Quan Độ (xã Văn ...

Việt Anh (tổng hợp)