85 tuổi là thời gian phụ nữ hạnh phúc nhất

Cập nhật: 07:00 | 02/01/2018
Các nhà nghiên cứu Anh đã chỉ ra, phụ nữ hạnh phúc nhất khi 85 tuổi. Có lẽ khi về già, lúc con cái đã trưởng thành, nên họ không còn lo lắng gì nữa. Do đó, 85 tuổi là thời gian họ thấy hạnh phúc nhất.

Theo Independent, các nhà nghiên cứu Anh đã khảo sát 8.000 người lớn ở Anh cho thấy phụ nữ thường có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn nam giới trong suốt cuộc đời của họ. Cuộc khảo sát bao gồm 12 câu hỏi yêu cầu người tham gia đánh giá mức độ tự tin, lo lắng, rối loạn giấc ngủ của họ.

Nam giới hạnh phúc hơn trong cả cuộc đời họ với tỉ lệ dao động từ 13%-18%. Tuy nhiên, một số người sống qua mốc 85 tuổi bắt đầu gặp rắc rối với tỉ lệ sức khỏe tâm thần kém là 19%.

85 tuoi la thoi gian phu nu hanh phuc nhat
Phụ nữ hạnh phúc nhất ở tuổi 85. Ảnh minh họa

Cụ thể, vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần: 28% phụ nữ và 16% đàn ông 16-24 tuổi gặp các vấn đề tâm thần. Tỷ lệ này thu hẹp theo tuổi tác, với 18% đàn ông và phụ nữ bị các vấn đề về tâm thần trong giai đoạn tuổi 25-34.

Theo các chuyên gia, trước đây nhiều người vẫn cho rằng hạnh phúc của phụ nữ ít nhiều tỉ lệ thuận với tuổi trẻ và nhan sắc nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại. Theo phân tích của bà Kate Lovett, Hiệu trưởng Trường Đại học Tâm thần học Hoàng gia Anh, lý do chính chính là những áp lực và trách nhiệm của phụ nữ, đặc biệt là trách nhiệm gia đình.

Một trong các giai đoạn có sức khỏe tâm thần kém nhất của phụ nữ rơi vào thời điểm họ quá trẻ. Khi đó, họ phải sống theo quan điểm của xã hội và gò ép bản thân vào khuôn khổ, phải đẹp, phải tốt. Giai đoạn tồi tệ tiếp theo chính là khi họ đã kết hôn được một thời gian, bắt đầu gồng gánh trách nhiệm chăm sóc trẻ em, chồng, cha mẹ già của cả hai phía và thậm chí là các cháu ở giai đoạn cuối của tuổi trung niên.

Theo tuổi tác, các trách nhiệm này vơi dần. Trên 85 tuổi, không bị ràng buộc với các trách nhiệm gia đình hay yêu cầu phải chứng tỏ bản thân nữa, đa phần họ hoàn toàn tự do và cảm thấy hạnh phúc!

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng nhận thấy phụ nữ dễ bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn so với đàn ông.

Phương Nam