Apple bị kiện tập thể vì cố tình giảm hiệu năng các iPhone đời cũ

Cập nhật: 14:51 | 27/12/2017
Mới đây, tập đoàn Apple đã bị cáo buộc lừa dối khách hàng khi âm thầm giảm hiệu năng trên các dòng Iphone đời cũ để bù đắp cho hiệu suất pin kém mà không thông báo cho người dùng về những thay đổi này.

Theo TTXVN, tuần trước, hãng Apple đã lần đầu tiên thừa nhận về việc điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra. Theo đó, sự thay đổi này đã được triển khai từ năm ngoái trên các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPhone SE và iPhone 7. Apple cho biết nếu không có sự điều chỉnh này, những chiếc iPhones đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột để ngăn ngừa các bộ phận trong máy bị cháy.

Ngay sau khi thông tin kể trên được tiết lộ, Apple đã phải đối diện với hàng loạt các vụ kiện của người tiêu dùng khắp nơi trên nước Mỹ.

apple bi kien tap the vi co tinh giam hieu nang cac iphone doi cu
Ảnh minh họa.

Theo đơn kiện tại lên tòa án ở California, nhóm người dùng iPhone đã phàn nàn rằng họ bị "thiệt hại về kinh tế". Nhóm này cáo buộc Apple kinh doanh "lừa đảo và phi đạo đức", cho rằng những cập nhật phần mềm trong các đời iPhone cũ nhằm "cố ý làm chậm hoặc giảm tốc độ" của các thiết bị này.

Trong khi đó, một trong những đơn khiếu nại được gửi lên tòa án ở San Francisco cho rằng việc pin của những chiếc iPhone không thể đáp ứng những yêu cầu vốn do bộ vi xử lý của máy đưa ra mà không có sự điều chỉnh phần mềm là một khiếm khuyết. Đơn kiện này nêu rõ: "Thay vì khắc phục nhược điểm của pin bằng cách thay thế pin miễn phí cho tất cả những chiếc iPhone bị ảnh hưởng, Apple lại tìm cách che giấu khiếm khuyết này".

Ngoài những vụ kiện tại Mỹ, Apple cũng đối mặt với một vụ kiện tương tự tại Israel.

Diệu Chi

TTXVN