Bán phần mềm nghe lén điện thoại bạn đời, lĩnh 4 năm tù

Cập nhật: 06:00 | 26/12/2017
Cảnh sát xác định nhiều quý ông, quý bà do nghi ngờ bạn đời của mình ngoại tình nên đã cài phần mềm Đến cung cấp để nghe lén và kiểm soát tin nhắn ở điện thoại.

Ngày 25/12, Huỳnh Ngọc Đến (35 tuổi) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác.

ban phan mem nghe len dien thoai ban doi linh 4 nam tu
Đến được xử mức án thấp hơn bị đề nghị về hành vi bán phần mềm nghe lén điện thoại chồng, vợ. Ảnh: Hải Duyên

Theo cơ quan điều tra, nhiều khách hàng của Đến là những quý bà, quý ông mất niềm tin vaò người bạn đời của mình.

Trước đó, vào năm 2013, Đến mua phần mềm nghe lén, quản lý điện thoại trên một trang web ở nước ngoài về sử dụng. Thấy dụng cụ này có chức năng chạy ngầm trên điện thoại, đánh cắp dữ liệu các cuộc gọi, nội dung tin nhắn trên các ứng dụng Viber, Zalo, Facebook... nên anh ta nảy sinh ý định bán lại kiếm lời.

Năm 2014, Đến thành lập công ty cung cấp dịch vụ cài đặt phần mềm này. Anh ta đổi tên phần mềm thành "copyphone" rồi lập nhiều trang web để quảng cáo, tư vấn, hướng dẫn cài đặt cho khách hàng.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 3.700 khách hàng cài đặt phần mềm này. Tổng cộng Đến thu lợi bất chính gần 1,4 tỷ đồng. Sau khi trả chi phí mua từ nước ngoài và thuê nhân viên bán hàng, anh ta hưởng gần 680 triệu đồng.

Ban đầu, Đến cho khách hàng dùng thử ba ngày miễn phí. Nếu muốn phần mềm tiếp tục hoạt động khách hàng phải trả phí các gói từ 1,5 triệu đồng đến 10 triệu đồng - tương ứng trong thời gian 12 tháng.

Hành vi phạm tội này một lần nữa dấy lên trong dư luận những xúc, băn khoăn, lo ngại về cách thức kiếm tiền bất hợp pháp cũng như nhu cầu bất minh của nhiều tổ chức, cá nhân khi muốn “khai thác”, “nắm bắt’ những thông tin, bí mật mang tính chất riêng tư của người khác.

Tại tòa, Đến thừa nhận hành vi và cho rằng chỉ vì ham lợi nhuận chứ không nhằm mục đích đánh cắp thông tin của người dùng điện thoại. Lúc phạm tội, Đến không biết hành vi này bị cấm.

Bị VKS đề nghị tòa xử 7-8 năm tù, song Đến được HĐXX áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục một phần thiệt hại, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... nên chỉ tuyên 4 năm tù.

Hôm Mai (Tổng hợp)