Bảo quản hải sản luôn tươi ngon đúng chuẩn

Cập nhật: 16:03 | 02/01/2018
Các loại hải sản nói chung sẽ ngon nhất khi ăn tươi ngay lúc vừa mới mua về. Tuy nhiên vì lý do nào đó bạn chưa thể ăn ngay và cần phải bảo quản chúng thì nên áp dụng các chiêu dưới đây.  
bao quan hai san luon tuoi ngon dung chuan

Bảo quản lạnh

Với tất cả hải sản tươi sống, bạn nên xếp vào một đĩa hoặc khay sau đó phủ khăn ướt lên trên, rồi bọc màng thực phẩm và lưu trữ ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh của bạn. Tuy nhiên, mỗi loại hải sản cũng cần có lưu ý riêng.

tươi: cần bỏ ruột, bỏ mang, làm sạch và thấm khô rồi mới bảo quản trong tủ lạnh và cũng chỉ nên dùng trong vòng 2-3 ngày.

Mực ống, mực nang và bạch tuộc: làm sạch và rửa kỹ cho hết nhớt, để thật ráo trước khi bạn cất trong tủ lạnh.

bao quan hai san luon tuoi ngon dung chuan

Tôm và các loài động vật có vỏ: Nên dùng càng sớm càng tốt. Nếu muốn cấp đông thì làm theo các bước trên nhưng không dùng khăn ẩm phủ lên trên.

Động vật giáp xác: giống như tôm, nếu được thì nên ăn ngay khi còn tươi. Nếu muốn bảo quản thì nên để cho cho vào thùng chứa ở nơi mát mẻ và phủ vải ướt lên trên, đảm bảo khăn vải luôn ướt.

Động vật thân mềm sống như sò, ngao, hàu: Không giống c loại hải sản khác, với loại hải sản này thì nên cất giữ trong phần ấm nhất của tủ lạnh, tối ưu là 5 ° C. Phủ kín bằng một khăn ẩm. Trước khi nấu, kiểm tra và vứt bỏ những con bị há miệng mà không đóng lại khi bạn chạm vào bởi như thế là chúng đã chết.

Cấp đông

Điều quan trọng là nên ghi ngày trên bất kỳ hải sản bạn lưu trữ trong tủ đá, sau đó đảm bảo bạn tiêu thụ trong khung thời gian an toàn theo hướng dẫn sau:

nguyên con không dầu: đông lạnh đến 6 tháng.

tráng dầu, cá philê, bít tết và thịt heo: Đóng đông đến 3 tháng.

bao quan hai san luon tuoi ngon dung chuan

Thịt từ nhuyễn thể (như mực và trai) có thể cấp đông đến 3 tháng. Bóc vỏ trước khi cấp đông trong một túi kín.

Động vật giáp xác (trừ tôm): đông lạnh đến 3 tháng. Đặt động vật giáp xác vào túi ướp lạnh, nên hút chân không và ghi nhãn ngày tháng.

Tôm: Đặt tôm trong một hộp nhựa thích hợp với khối lượng tôm. Cho nước vừa đủ kín tôm, đậy kín và cấp đông. Không thêm muối vì nó rút ra độ ẩm. Cấp đông lên đến ba tháng.

Bếp Ngon