Bão số 16 - Tembin sắp đổ bộ: Ám ảnh 20 năm thảm họa Linda

Cập nhật: 07:00 | 25/12/2017
Bão số 16 (còn gọi là Tembin) đang quần thảo trên vùng biển phía Nam Việt Nam và sẽ đổ bộ vào bờ từ chiều tối nay (25/12). Cường độ của Tembin sẽ tương đương với cơn bão thảm họa Linda đã tàn phá đất mũi Cà Mau năm 1997. Lúc này, nỗi ám ảnh về hậu quả thảm khốc của bão Linda đang trở nên rõ nét như mới xảy ra hôm qua...

Hậu quả thảm khốc vì chỉ coi bão là chuyện lạ

Ngô Văn Thanh là một nông dân huyện Cái Nước (Cà Mau). Năm 1997, anh 22 tuổi, vừa lập gia đình. 20 năm sau, mùng 2/11/2017 là ngày giỗ vợ anh, Thanh run run châm nhang trên bàn thờ vợ, ngày này năm ấy vợ anh đi xem bão “hiếm” về Cà Mau và chị đã không bao giờ trở lại.

Khi đó, rất nhiều người như vợ anh Thanh, nghe tin bão vào Cà Mau họ rủ nhau “đi xem cho biết” vì vùng này cả trăm năm không có bão. Nhiều người trong số đó đã phải trả giá bằng cả cuộc sống cho sự ngây ngô, tò mò đáng thương này.

bao so 16 tembin sa p do bo a m anh 20 nam tham hoa linda
Hàng trăm người dõi mắt tìm thân nhân trên thuyền từ biển về sau bão Linda.. Ảnh tư liệu báo Đất Mũi.

Ngay trước khi thảm họa xảy ra, không chỉ người dân, chính quyền địa phương cũng coi bão Linda là “chuyện tầm phào”. Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời đó vẫn nghẹn giọng khi nhắc lại câu chuyện về sự chủ quan của người dân và chính quyền địa phương lúc bão Linda đổ bộ. Người dân thì kháo nhau về một dịp hiếm cả đời có một để “mục sở thị” bão là thế nào. Còn chính quyền, khi nhận điện thoại từ trung ương cảnh báo, họ trả lời “trong đây làm gì có bão mà ngoài đó cứ hốt hoảng”.

Vnexpress ghi lại lời ông Ngọ: Một cán bộ địa phương còn lè nhè như say xỉn: “Biển Tây - biển Kiên Giang là vùng thánh địa, xưa nay chưa hề có bão, các anh ở Hà Nội vừa quan liêu, vừa không hiểu biết gì về vùng này”.

Vậy mà khi bão đổ bộ, ông Ngọ bay vào Côn Đảo và lặng người trước cảnh tàu thuyền lật vỡ, nhà cửa tan hoang khắp nơi, thi thể hàng nghìn người lập lờ trên mặt biển...

Đối với dân chúng Tây Nam bộ nói riêng và người Việt nói chung, bão Linda đã trở thành thảm họa thế kỷ. Nó đã khiến gần 3.000 người chết và mất tích, 1.230 người bị thương, chủ yếu là ngư dân. Hơn 3.000 tàu bị đánh chìm. 107.890 nhà bị đánh sập, 120.000 ha nuôi trồng thủy sản và 320.000 ha lúa bị ngập...

Sự chủ quan hiện hữu?

20 năm sau thảm họa đó, bão Linda luôn được lấy làm bài học cảnh tỉnh về sự nguy hiểm khi “đùa với sức mạnh hủy diệt của thiên nhiên”. Trên thực tế, bài học phải trả giá bằng rất nhiều sinh mạng và vật chất này đã khiến hoạt động dự báo, phòng chống bão được coi trọng, nâng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tâm lý chủ quan “chết người” trong hoạt động phòng chống bão vẫn tồn tại. Mới đây, ngày 4/11, cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần Tây Nguyên làm hơn 100 người chết và mất tích cùng nhiều thiệt hại nặng nề khác là một bài học đắt giá tiếp theo về sự chủ quan này.

Quả là diễn biến của bão Damrey rất phức tạp. Nói theo lời một số “bô lão” ở Khánh Hòa – địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, thì “cơn bão này kỳ lạ quá” vì nó quần thảo nơi đây liên tục 6 giờ liền - một hiện tượng hiếm gặp.

Nhưng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sự “hiếm” ấy, vì nhiều thiệt hại đáng ra có thể hạn chế được. Theo ông Trương Đức Nghĩa - Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), thì “Khánh Hòa ít bị bão đổ bộ nên tâm lý người dân rất chủ quan, ít có kinh nghiệm trong ứng phó với bão".

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, trưởng BCĐ TƯ về phòng chống thiên tai cũng thừa nhận, cơn bão này tuy rất mạnh, nhưng chính quyền địa phương và người dân chủ quan, chưa quyết liệt, không có kinh nghiệm ứng phó bão nên đã gây ra hậu quả rất đáng tiếc.

Ngay cả đến lúc này, khi bão số 16 đã quần thảo trên biển và thời gian đổ bộ lên bờ chỉ tính bằng giờ, tâm lý chủ quan vẫn còn hiện hữu từ cả người dân và chính quyền địa phương. Trong cuộc họp khẩn ngày hôm qua của Chính phủ bàn việc ứng phó với bão số 16, Thủ tướng đã phê bình gay gắt khi có địa phương trong vùng dự kiến bão đổ bộ ở khu vực Nam Bộ, nhưng dự cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì mà chỉ cử phó chủ tịch tỉnh dự họp.

"Các anh chủ quan quá đi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thì đáng lo ngại nhất là người dân vẫn chủ quan, thờ ơ, vẫn chưa tin bão sẽ vào, vì 20 năm rồi bão không vào vùng đất mũi.

Sự chủ quan khi ứng phó bão Linda là bài học đau xót và quá đắt giá, nó phải được nhắc đến vào lúc này dù gợi lại những ký ức ám ảnh và đáng buồn. Siêu bão số 16 đang lao vào vào đất liền trong khi người dân còn dư âm hân hoan sau đêm Giáng sinh và háo hức chuẩn bị cho Năm mới 2018. Đây là trạng thái tâm lý bất lợi, dễ dẫn đến sự chủ quan, coi thường, thiếu chuẩn bị đối phó thiên tai - thảm họa. Người viết bài này chỉ mong được góp một tiếng chuông nhỏ, ngõ hầu đánh thức ai đó tỉnh dậy trước nguy hiểm cận kề...

Xem thêm:

bao so 16 tembin sa p do bo a m anh 20 nam tham hoa linda Bão số 16 vào Cà Mau với cấp rủi ro cao nhất

Chiều tối nay, bão số 16 sẽ lao thẳng vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trọng điểm là Cà Mau, với cường độ cấp ...

bao so 16 tembin sa p do bo a m anh 20 nam tham hoa linda Đêm mai, bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau

Tối nay, tâm bão Tembin đã ở trên đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa), cách Côn Đảo khoảng 600km về phía Đông. Sức gió ...

bao so 16 tembin sa p do bo a m anh 20 nam tham hoa linda Bão đã ập vào quần thảo ở Trường Sa, các tỉnh cho học sinh nghỉ và di dời dân

Bão tấn công Trường Sa với những cột sóng cao 10m, gió giật cấp 15, uy hiếp toàn bộ các công trình và hạ tầng ...

Nguyễn Sơn