Bắt lỗi lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Cập nhật: 15:29 | 08/01/2018
Đôi khi lò vi sóng – phụ tá đắc lực trong nhà bếp, bỗng dưng “đơ” không hoạt động hoặc lò vẫn chạy nhưng thức ăn không nóng. Để khỏi mất thời gian tốn tiền mời thợ thì cần nắm rõ những lỗi phổ biến để nhận biết và tìm cách xử lý thích hợp.
bat loi lo vi song hoat dong nhung thuc an khong nong

Khi lò vi sóng vẫn cắm điện mà không hoạt động, việc đầu tiên là kiểm tra cầu chì máy. Cầu chì cao áp là thiết bị an toàn để ngắt điện nếu điện áp tăng quá mạnh nhằm bảo vệ lò vi sóng. Nếu cầu chì đã hỏng, bạn phải thay thế cầu chì mới hoặc gọi thợ đến sửa trong trường hợp bạn không có kỹ năng về xử lý điện.

bat loi lo vi song hoat dong nhung thuc an khong nong

Ngoài ra, công tắc cửa bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến lò vi sóng bị “đơ”, khi mở cửa ra đèn sáng, đóng cửa lại thì đèn tắt, đây là tình trạng hoạt động bình thường. Nếu lò vi sóng của nhà bạn không như vậy, thì bạn nên kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng, hãy nhờ thợ sửa chữa.

Nếu đĩa xoay không xoay, cần kiểm tra trục xoay và vòng xoay:

- Xem vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay đã đúng chưa?

- Kiểm tra vòng và con lăn xem nó có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn hay không?

- Kiểm tra đĩa có đặt đúng vị trí trên trục xoay hay không?

- Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn cần gọi thợ chuyên sửa chữa đến để khắc phục (Xem thêm cách lắp đặt lò vi sóng)

bat loi lo vi song hoat dong nhung thuc an khong nong
Vòng và con lăn trong lò vi sóng.

Khoang lò phát ra những tia lửa lóe sáng thì phải kiểm tra những vật dụng trong lò đảm bảo không có chứa kim loại hoặc nhôm. Nếu những dụng cụ đựng, nấu thức ăn hoặc màng bọc thực phẩm có hoa văn tráng kim loại thì đều có thể là nguyên nhân gây ra tia lửa điện trong khoang lò.

bat loi lo vi song hoat dong nhung thuc an khong nong
Nên vệ sinh khoang lò cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, chỉ dùng loại vỏ bọc thức ăn dành riêng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại.

Sự cố bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác thường gặp với lò vi sóng sử dụng điều khiển điện tử. Khi đó kiểm tranxem bảng điều khiển có bị ẩm ướt không, nếu có phải để vài ngày cho khô. Bạn cần tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển. Nếu bảng điều khiển không ẩm thì nên kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không. Bởi côn trùng vốn rất thích sự ấm áp của các bảng mạch nên gia đình bạn cần lắp thêm lưới ở lỗ thông hơi nhằm tránh gián chui vào.

bat loi lo vi song hoat dong nhung thuc an khong nong
Gián có thể chui vào khoang lò và lập tổ trong máy qua lỗ không khí. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các ngóc ngách trong lò.

Khi bạn phát hiện âm thanh ù ù bất thường của lò vi sóng thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng, bạn không thể nấu và hâm nóng hay rã đôngthực phẩm dù lò vẫn hoạt động. Lỗi này không thể tự khắc phục, bạn cần gọi thợ sửa hoặc mang thiết bị ra các trung tâm bảo hành.

Trong trường hợp không thể xác định được hỏng hóc của lò, bạn nên mang đi sửa chữa hoặc cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng mới.

Vũ Vũ