Bảy điều con cái sẽ học bố mẹ khi trưởng thành

Cập nhật: 16:04 | 27/12/2017
Có rất nhiều lần bạn bè hoặc người thân gia đình nhắc đến những khoảnh khắc cụ thể trong thời thơ ấu mà thậm chí chính thân chủ cũng chẳng nhớ được các câu chuyên ấy. Tuy nhiên, lại có những câu chuyện hằn lên ký ức mà bạn sẽ nhớ mãi. Đó có thể là  mẹ đã phản ứng như thế nào với ông nội, hay bố đã mải làm việc mà quên đi buổi biểu diễn của con, và cách mẹ chào đón bố khi ông ấy trở về sau chuyến công tác xa nhà nhiều ngày. Đó là bởi có những điều sẽ gắn bó từ tuổi thơ đến khi trưởng thành,.  
bay dieu con cai se hoc bo me khi truong thanh

Những trải nghiệm bạn đã cùng con trải qua

Chúng có thể không nhớ bất cứ món đồ chơi nào mà bạn tặng ngày sinh nhậ, hoặc bao nhiêu lần bạn đã mua kem cho con, nhưng bất kể lý do gì, có những điều sẽ đi theo suốt cuộc đời của con trẻ dù cũng chẳng ai có thể chắc chắn những điều đáng nhớ ấy là gì. Song thực tế cho thấy,gia đình sẽ mang lại nhiều thứ, nhưng tình cảm gia đình luôn là một thứ “ám ảnh”. Trẻ có thể không nhớ những điều quan trọng, nhưng chúng sẽ nhớ rất lâu thời gian ở bên người thân, đó có thể là lúc ăn hai mẹ con cùng ăn chung que kem ngoài cửa hàng, hay trêu đùa tranh nhau lớp kem trên cốc trà sữa, hoặc những buổi cùng con đi dã ngoại, về quê...

Rời xa máy tính dành thời gian cho con

Hàng ngày công việc quá bận rộn bạn cứ bị cuốn hút và các thiết bị như điện thoại, ipad, máy tính mà quên mất đứa con bé bỏng cũng đang muốn “giao lưu” cùng bố mẹ. Chúng sẽ tìm mọi cách để gây chú ý, đôi khi là quẩn quanh bên bạn, đôi khi là hờn khóc, đôi khi là phá phách đồ dùng của người lớn. Thực chất lúc này là lúc chúng muốn “chiếm hữu” bạn hoàn toàn. Bởi vậy trẻ sẽ hạnh phúc và nhớ những thời điểm bạn sẵn sàng quên đi những thứ thiết bị điện tử để chơi với chúng, chăm sóc chúng. Khi đó, trẻ sẽ thấy chúng là mối quan tâm duy nhất của bạn và nhớ mãi thời khắc cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ.

bay dieu con cai se hoc bo me khi truong thanh

Dành những lời nói tích cực cho con

Đôi khi câu nói mẹ yêu con được nói ra quá dễ dãi và hời hợt khiến nó đang trở thành bị lạm dụng và không còn nhiều ý nhĩa. Song vẫn có rất nhiều điều bạn có thể thể hiện để đem đến sự tích cực cho con của mình. Đó có thể là Mẹ tự hào về con, con đã khiến cho gia đình mình trở nên hạnh phúc, hay chúng ta là những người bạn thân. Những câu nói đó sẽ ảnh hưởng đến tâm tư của đứa trẻ và chúng sẽ cảm nhận được giá trị bản thân ngay từ khi còn nhỏ, bởi vậy hãy giữ mọi thái độ tích cực thay cho việc chỉ chăm chăm phê bình trẻ. Đó sẽ là điều mà đứa trẻ nhớ mãi đến ngay cả khi chúng đã trưởng thành.

Cách bạn xử lý các tình huống khó khăn

Lũ trẻ sẽ trông chờ vào bố mẹ để được hướng dẫn trong cuộc sống bởi với chúng thế giới có quá nhiều điều mới mẻ, và chúng rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chính những lời khuyên sự động viên của bố mẹ lại là liều thuốc để con bạn sau này vượt qua khó khăn. Chúng sẽ nhớ cách bạn nói chuyện, chia sẻ đã đem lại cho bạn cảm giác an toàn như nào. Cách giải quyết vấn đề của bạn khi đó chính là bài học sau này của các con.

Thời điểm bạn vắng mặt

Mặc dù nghe có vẻ tiêu cực, song đây cũng là việc làm tích cực. Mặc dù lũ trẻ có thể nhớ những lần bạn không có mặt ở đó khi họ cần bạn - đó chỉ là một phần của cuộc sống bởi vì bạn không thể luôn luôn ở bên cạnh, chúng cũng nhớ thời gian chúng qua đêm ở nơi không phải là nhà, hoặc lần đầu tiên chúng được làm một việc gì rất lớn ở trường mà không thể đợi để chạy về nhà và kể cho bạn nghe. Đó sẽ là những điều mà họ nhớ như dấu mốc của người trưởng thành độc lập.

bay dieu con cai se hoc bo me khi truong thanh

Cách bố mẹ hành xử với người lớn khác

Trẻ em luôn theo dõi người lớn, và khi bạn nói về người nào đó sau lưng hoặc “sửa lưng” ai đó, lũ trẻ sẽ chứng kiến điều đó và cho rằng những hành vi đó là có thể được thể hiện. Khi bạn ở nhà với con cái của mình, bạn và bạn đời tranh cãi trước mặt chúng, tốt nhất là hãy giữ mọi thứ tích cực, yêu thương và nuôi dưỡng, bởi vì lũ trẻ luôn luôn theo dõi và học hỏi từ bạn ngay cả khi bạn không chú ý đến nó.

Bạn đã hành động như thế nào dưới áp lực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng vô tư và dễ dàng, và con bạn sẽ nhận được cách bạn thiết lập thời gian biểu. Những giờ học, bữa ăn tối chồng chéo khiến bạn khó có thể hoàn thành, và bạn cảm thấy như phát điên. Nếu bạn muốn nuôi dạy những đứa trẻ có thể ứng phó với stress như những người có ích, bạn phải biết cách bạn tự quản lý công việc và thời gian của chính bạn, bởi đó cũng là bài học cho những đứa trẻ khi trưởng thành.

Vũ Vũ