Bệnh nhân tới khám và điều trị ung thư tại viện K tăng gần 50%

Cập nhật: 16:00 | 11/01/2018
Nếu như năm 2016, có 265.365 lượt người thì đến năm 2017, bệnh viện K tiếp nhận 390.668 lượt người, tăng 47% tới khám và điều trị ung thư.

Các loại ung thư phổ biến mà người Việt mắc theo thống kê tại Bệnh viện K là phổi, gan, đại trực tràng, vú, cổ tử cung, thực quản, vòm họng, hạch, tuyến tiền liệt…

benh nhan toi kham va dieu tri tai vien k tang gan 50
Chỉ có có hai bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung có số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn I và II chiếm tỷ lệ cao, còn lại đều ở giai đoạn muộn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, số ca đến khám và điều trị chủ yếu là giai đoạn muộn. Cụ thể, chỉ có hai bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung có số bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn I và II chiếm tỷ lệ cao, còn lại đều ở giai đoạn muộn.

Cá biệt, ung thư gan số ca đến khám và phát hiện sớm chỉ có 12,2 %, ung thư dạ dày 13,1 %, ung thư phổi phế quản 15,7 %, ung thư vòm mũi họng là 19,9 %.

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Bằng các biện pháp đơn giản chúng ta có thể phòng được trên 30% bệnh ung thư như không hút thuốc đã loại trừ được tới trên 90% ung thư phổi, 80% ung thư hạ họng thanh quản và nhiều loại ung thư khác. Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện, tiêm vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng virus gây u nhú ở người (HPV) đã loại bỏ được phần lớn ung thư gan, cổ tử cung, đại trực tràng, vú".

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định qua các phương pháp phát hiện và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi được trên 30%. Đồng thời kéo dài thời gian sống thêm cho 1/3 người bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động, tích cực tham gia BHYT bởi đây là cứu cánh cho bản thân nếu không may mắc bệnh.

Phương Nam