Bệnh viện K phẫu thuật nội soi đường mũi thành công cho bệnh nhân u não

Cập nhật: 11:20 | 16/04/2018
Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (bệnh viện K, Hà Nội) phẫu thuật nội soi qua đường mũi thành công và loại bỏ khối u não trên nền sọ bệnh nhân nam 37 tuổi đến từ Phú Thọ.

Trước đó, bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả. Người nhà bệnh nhân cho biết anh B. bị đau đầu nhiều tháng nay nhưng chủ quan không thăm khám, tự uống thuốc tại nhà. Đến khi bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, các cơn đau dữ dội hơn mới nhập viện, theo VTC.

Sau thăm khám, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ bệnh viện K đã chỉ ra khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3x4cm. Khối u đã chèn và gây nhiều ảnh hưởng các vùng thân não, mạch máu não, tuyến yên và ở đáy sọ.

benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao
Hình ảnh phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u não ở nền sọ qua đường mũi. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện K cho biết, trường hợp này, nếu phẫu thuật theo phương pháp mở nắp hộp sọ thông thường hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu, tỷ lệ gặp biến chứng thường khá cao. Bệnh nhân có thể sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng…

benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao
Sau ca mổ, bệnh nhân B. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. (Ảnh: VTC)

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh.

benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: VTC)

Sau 4 giờ, khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, ít để lại sẹo mổ trên da đầu.

U não là một trong những bệnh lý khó và hiện nay có nhiều phương pháp điều trị song song. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc phát hiện sớm u não cũng rất quan trọng để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Ở giai đoạn sớm, hầu hết u não thường dẫn tới đau đầu và cảm giác bị ốm (buồn nôn). Những triệu chứng xuất hiện thường do việc tăng áp lực tới vùng não do sự phát triển của khối u, trong y văn gọi là tăng áp lực nội sọ (ICP).

Những cơn đau đầu dữ dội thường đến vào buổi sáng và làm bạn thức giấc, trong ngày, các cơn đau sẽ giảm. Tuy nhiên, nó có thể đau hơn khi bạn ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm các công việc nặng khác.

Khi xuất hiện những triệu chứng điển hình như sau cần đến bác sĩ chuyên khoa để chup CT phát hiện u não sớm nhất.

- Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đỡ đần trong ngày - Co giật - Buồn nôn hoặc nôn - Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân - Mất thăng bằng khi đi lại - Cử động nhãn cầu bắt thường hoặc thay đổi thị giác - Buồn ngủ - Thay đổi tính cách hoặc trí nhớ - Thay đổi ngôn ngữ.

benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao Người đàn ông bị xuất huyết toàn thân sau khi uống "thần dược" An cung ngưu hoàng hoàn
benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao Cậu bé 7 tuổi mắc u não xin được chết để lấy thận cứu mẹ
benh vien k phau thuat noi soi duong mui thanh cong cho benh nhan u nao Đau đầu thường xuyên - Dấu hiệu cảnh báo u não

H.H

Tổng hợp