BOT Cai Lậy 'chưa rõ tương lai'

Cập nhật: 10:10 | 07/01/2018
Sau một tháng dừng không thu phí, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý chính thức tiếp theo cho BOT Cai Lậy. Theo Bộ GTVT, các phương án hiện có cần phải được xem xét kỹ trước khi trình Chính phủ.

Theo một lãnh đạo Bộ GTVT, cần ít nhất hai tháng nữa mới có thể chốt giải pháp cho BOT Cai Lậy để trình Chính phủ, Vnexpress thông tin. Bộ Giao thông cho rằng, có nhiều giải pháp đề xuất cho BOT Cai Lậy nhưng chưa khả thi. Trong đó, hai phương án đang được Bộ “chấm điểm” là xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và xây trạm thu phí trên quốc lộ 1 để tách dời hai dự án. Tuy nhiên, "phương án nào cũng có ưu nhược điểm nên Bộ Giao thông cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng", một đại diện Bộ khẳng định.

bot cai lay bi khat phuong an xu ly
Phương án BOT Cai Lậy vẫn còn là khoảng trống. Ảnh minh họa, nguồn Vietnamnet.

Bên cạnh đó, để đảm bảo minh bạch trong công tác thu phí, thời gian tới Bộ Giao thông sẽ yêu cầu áp dụng thu phí không dừng trên trạm BOT Cai Lậy.

Ngày 4/12/2017, khi BOT Cai Lậy thành điểm nóng, Thủ tướng chỉ đạo trước mắt trạm BOT Cai Lậy dừng thu phí 1-2 tháng để xem xét, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến dự án. Sau đó, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng ba phương án xử lý.

Phương án 1 là giữ nguyên vị trí trạm thu phí và tăng cường tuyên truyền vận động người dân, kèm cải thiện các dịch vụ.

Phương án 2 là di dời trạm thu phí về tuyến tránh thị xã Cai Lậy. Nếu thực hiện phương án này, Bộ sẽ phải tính toán lại và thương thảo với nhà đầu tư về thời gian thu phí. Theo đánh giá của Bộ, phương án này rất khó khả thi bởi sẽ dẫn tới phá vỡ phương án tài chính và có thể ảnh hưởng tới nợ xấu ngân hàng.

Phương án 3 là đặt 2 trạm thu phí, trong đó 1 trạm nằm trên Quốc lộ 1 để thu phí hoàn vốn phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư để cải tạo, nâng cấp tuyến đường và đặt 1 trạm trên tuyến tránh để thu phí hoàn vốn của nhà đầu tư BOT.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các phương án báo cáo cần thu thập đủ số liệu xe các loại dự kiến phân luồng xe đi trên tuyến tránh và xe đi trên Quốc lộ 1 qua trung tâm thị xã Cai Lậy, có ý kiến thống nhất của địa phương và thực hiện đàm phán, thống nhất sơ bộ với nhà đầu tư, theo Đất Việt.

Xem thêm:

bot cai lay bi khat phuong an xu ly Xuất hiện “mưa đá” trên tuyến đường tránh BOT Cai Lậy

Giới tài xế và người dân địa phương phản ánh, những ngày gần đây nhiều phương tiện qua tuyến đường tránh BOT Cai Lậy đã ...

bot cai lay bi khat phuong an xu ly 3 luật sư có mặt khi tài xế phản đối BOT Cai Lậy gặp công an

Tài xế Nguyễn Minh Trung – người tham gia phản đối BOT Cai Lậy cho biết, trong buổi làm việc giữa anh và công an ...

bot cai lay bi khat phuong an xu ly BOT giao thông: “chiếc nón diệu kỳ” quay về ô ngân sách

Được hy vọng là hình thức đầu tư huy động nguồn lực tài chính từ người dân, khối doanh nghiệp để phát triển hạ tầng, ...

Việt Anh (tổng hợp)