Cả Anh và Mỹ đều nổi giận sau Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Nga Putin

Cập nhật: 23:00 | 02/03/2018
Ngày 1/3, sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang 2018, Mỹ lập tức đã lên tiếng cáo buộc Nga phát triển vũ khí mới và công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời chiến tranh lạnh. Trong khi đó, Anh cũng coi hành động này là "khiêu khích".
my anh noi gian sau thong diep lien bang 2018 cua tong thong putin
Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang 2018 (ảnh: RT).

Từ Washington, ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã cáo buộc Nga công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời chiến tranh lạnh bằng cách phát triển vũ khí mới mà Tổng thống Putin gọi là "bất khả chiến bại". Cụ thể, Mỹ đã cáo buộc Nga phát triển các loại vũ khí hạt nhân gây bất ổn, vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà họ đã ký kết từ năm 1987.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ phản ứng một cách thận trọng hơn. Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh quân đội Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để phản ứng lại "bất kỳ điều gì".

Cùng ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng cho biết ông coi việc Moskva giới thiệu các loại vũ khí mới thông qua Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin là hành động "khiêu khích". Báo Telegraph (Anh) dẫn bình luận của ông Williamson cho rằng với thông điệp của Tổng thống Putin, Nga đã lựa chọn "đường lối khiêu khích và leo thang căng thẳng".

my anh noi gian sau thong diep lien bang 2018 cua tong thong putin
Nga "trình làng" vũ khí thế hệ mới - động thái bị Anh coi là "khiêu khích" (ảnh: RT).

Trong bản Thông điệp liên bang trình bày trước lưỡng viện Quốc hội Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017. Động thái này được cho là để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABMT). Ngoài ra, để đối phó việc Washington tăng cường phát triển khả năng đánh chặn tên lửa, Moscow đã chế tạo những vũ khí chiến lược mới tốt hơn, cải thiện khả năng vô hiệu hệ thống đánh chặn.

Nga cũng phát triển loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, gọi là Sarmat, được thiết kế để thay thế những tên lửa cũ đang được triển khai và khiến các hệ thống phòng thủ trở nên "vô dụng". Sarmat có tầm bắn xa hơn bất kỳ tên lửa nào khác và có thể vươn tới mọi mục tiêu trên thế giới.

Tổng thống Putin cũng thông báo Nga đã phát triển loại đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên "Avangard" (Tiên phong). Loại đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh) và có khả năng chuyển hướng linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Một thiết bị không người lái dưới nước có thể mang theo vũ khí hạt nhân cũng đang được phát triển. Tổng thống Putin nhận xét: “Thực sự tuyệt vời. Không có hệ thống phòng thủ nào có thể xử lý phương tiện lặn như vậy được trang bị vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường”.

Ngay sau khi Thông điệp Liên bang Nga 2018, cũng là cương lĩnh tranh cử nhiệm kỳ mới đầy mạnh mẽ và cứng rắn được ông Putin công bố, truyền thông thế giới đã "dậy sóng" trước hệ thống vũ khí siêu hiện đại mà Nga vừa "trình làng".

Tờ Washington Post viết: "Những tuyên bố của ông Putin có thể được coi là một thông điệp gửi tới Washington do những kế hoạch gần đây mà chính quyền Trump thông báo nhằm phát triển vũ khí hạt nhân mới".

Tờ Bloomberg cũng phản ứng tương tự đối với bài phát biểu của Tổng thống Nga, họ nhận định rằng "một cuộc biểu dương không bình thường về sức mạnh quân sự là yếu tố nổi bật nhất" trong bài diễn văn của ông Putin.

Nguyên Linh