Cảm ơn đời, nữ sinh viên hiến tặng 5 bộ phận cơ thể cho y học

Cập nhật: 15:27 | 08/01/2018
Cô gái trẻ Thái Giai Như, sinh viên tại trường cao đẳng Hướng nghiệp Y tế Giang Tây, Trung Quốc, đã bày tỏ nguyện vọng được hiến tặng 5 bộ phận trên cơ thể cho y học sau khi cô qua đời.

Thái Gia Như sinh năm 1996 tại ngôi nhà nhỏ ở quận Thanh Nguyên, Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Năm Gia Như 6 tuổi, một vụ tai nạn xe hơi đã cướp đi sinh mạng người mẹ, còn cô bé rơi vào tình trạng hôn mê trong suốt 45 ngày và phải trải qua hai cuộc phẫu thuật mới có thể bảo toàn được tính mạng.

Vài năm sau đó, cha cô tái hôn với một người phụ nữ khác. Gia đình mới gồm 5 người lúc nào cũng sống trong sự thuận hòa, đầm ấm, bất chấp những khó khăn về kinh tế. Cứ ngỡ mọi chuyện sẽ luôn tốt đẹp, ngờ đâu, tai họa khủng khiếp đã lần lượt ập đến gia đình nhỏ của cô gái.

Năm 2015, cha Gia Như mắc bệnh bạch cầu. Sau khi nhận được sự giúp đỡ tài chính của Chính phủ và một số tổ chức từ thiện, ông đã được tiến hành phẫu thuật, nhưng do căn bệnh quái ác, nên ông vẫn thể qua khỏi.

cam on doi nu sinh vien hien tang 5 bo phan co the cho y hoc
Dù cuộc sống khó khăn, nhưng Gia Như luôn tỏ ra là một cô gái mạnh mẽ và tài năng.

Cũng trong năm đó, Gia Như trúng tuyển chuyên ngành giáo dục hướng nghiệp tại trường Cao đẳng nghề Giang Tây. Ngoài thời gian học ở trường, cô gái trẻ còn chăm chỉ đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Tuy cuộc sống luôn bận rộn nhưng thành tích học tập của Gia Như vẫn rất đáng khen. Năm học 2016-2017, cô được nhận danh hiệu "Sinh viên giỏi" và giành được học bổng hạng nhất quốc gia.

Gia Như cũng rất được lòng bạn bè trong lớp. Cô từng nói nói các bạn học rằng rất thích y học, sau này, nếu như qua đời, nhất định cô sẽ hiến tặng cơ thể cho Y học để cứu sống cộng đồng.

Ngày 29/12/2017, cô có chuyến thực tập tại một trạm y tế tại tỉnh Giang Tây. Trong thời gian ở đây, cô cảm thấy trong người không khỏe, chóng mặt, nôn ói và ngất đi ngay sau đó. Trên đường đến bệnh viện để cấp cứu, tình trạng của cô gái trẻ suy yếu một cách nhanh chóng, hơi thở cũng như mạch đập đều yếu. Thậm chí các bác sĩ còn tuyên bố rằng cô bị chết não.

cam on doi nu sinh vien hien tang 5 bo phan co the cho y hoc
Nữ sinh viên vẫn lạc quan trong những ngày nằm trên gường bệnh.

Và đến lúc cuối đời, cô đã thực hiện được lời hứa của mình, giúp cho những người bệnh khác có thể có lại cuộc sống mới. Hiện tại, năm bệnh nhân nhận được sự trợ giúp của Gia Như đều đã trong tình trạng ổn định.

Ban giám hiệu ngôi trường mà Gia Như đang theo học cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước sự ra đi của cô sinh viên ưu tú. Nếu như không gặp bệnh tật thì năm 2018, Gia Như sẽ tốt nghiệp, chỉ không ngờ thanh xuân của cô gái lại ngắn ngủi như vậy.

Ngày Gia Như mất, bạn cùng lớp đã chia sẻ trên trang Wechat của lớp với nội dung: "Một lần là bạn, cả đời vẫn sẽ mãi luôn là bạn, bọn tớ sẽ mãi nhớ đến cậu Gia Như à".

Ngay cả những người xa lạ cũng rất cảm động trước hành động của Gia Như. Trên các trang mạng xã hội, câu chuyện của Gia Như được chia sẻ rộng rãi và nhận được rất nhiều ý kiến tích cực: "Hy vọng nơi thiên đường sẽ không còn bệnh tật hay đau khổ nữa", "Cô ấy đúng là một thiên thần", một vài người bình luận.

Ngọc Bích