Cần Thơ tịch thu 312.600 viên thuốc 'đặc trị tiểu đường' không rõ nguồn gốc

Cập nhật: 11:28 | 09/03/2018
Tối 8/3, Sở Y tế Cần Thơ cho biết, đã tịch thu hơn 312.600 viên đông dược không rõ xuất xứ tại cơ sở sản xuất thuốc trị tiểu đường của đối tượng Lê Kim Hoa (52 tuổi, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai).

Theo TTX VN, toàn bộ số thuốc trên được đóng thành nhiều gói mang tên “Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức”, có tên chuyên viên là Nguyễn Văn Hòa.

can tho tich thu 312600 vien thuoc dac tri tieu duong khong ro nguon goc
Công an lấy lời khai của chủ cơ sở Lê Kim Hoa (ảnh: Thanh Sang).

Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ đã làm rõ, thuốc do Nguyễn Văn Hòa (44 tuổi, người nhà bà Hoa) nhập về (chưa rõ nơi cung cấp thuốc) rồi phân ra thành những túi ni lông nhỏ, đựng trong bình thủy tinh để bán cho bệnh nhân tiểu đường.

Cơ sở của bà Hoa đã hoạt động và bán thuốc trị tiểu đường được 2 năm, nhưng lại không có bảng hiệu và giấy phép hoạt động, những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Toàn bộ số thuốc đông dược đều không ghi nguồn gốc và liệt kê thành phần thuốc.

can tho tich thu 312600 vien thuoc dac tri tieu duong khong ro nguon goc
Những viên thuốc không rõ nguồn gốc, được quảng cáo chữa khỏi nhiều bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong các tang vật đưa về công an xã Trường Thắng (huyện Thới Lai) tạm giữ, chờ xử lý. Ngoài số thuốc trên, tại hiện trường còn có 3 máy ép cầm tay, 1 máy ép bọc, màu thực phẩm, hai con dấu tên “Nguyễn Văn Hòa” và “Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức”, một số hóa đơn chuyển hàng đi các nơi như Khánh Hòa, Thanh Hóa, Tiền Giang, Tp. Hồ Chí Minh…

Trước đó, Đoàn kiểm tra quận Ô Môn đã tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hoá đơn chứng từ tại cơ sở bán thuốc đông dược nhà bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn). Hiện nay tại Tp. Cần Thơ có khoảng 1.000 cơ sở kinh doanh các loại thuốc Đông dược cổ truyền.

can tho tich thu 312600 vien thuoc dac tri tieu duong khong ro nguon goc
Các bọc thuốc "thần dược" trị bệnh tiểu đường thu giữ tại nhà bà Xuyến (ảnh: T. Lũy).

Theo Zing, khoảng một tháng qua Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa Tp. Cần Thơ tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân tiểu đường nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tính mạng. Những người này có đặc điểm chung là biến chứng suy đa tạng, thậm chí ngưng tim do tự ý uống thuốc hạ đường huyết “gia truyền” không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Những viên thuốc này có màu xám, xanh hoặc đỏ, chứa thành phần Phenfoxmin được dùng trong điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, thuốc này đã bị cấm sản xuất và lưu hành ở Mỹ từ năm 1973 do chứa chất gây nhiễm acid lactic gây toan chuyển hóa nặng, dẫn đến tử vong hàng loạt.

Tại Việt Nam, Phenformin cũng đã bị cấm lưu hành nhưng một số cơ sở sản xuất thuốc đông y vẫn dùng trộn vào các viên thuốc đông dược không gắn nhãn mác, thành phần, nơi sản xuất. Những viên thuốc này được quảng bá chữa khỏi bệnh đái tháo đường cũng như nhiều loại bệnh khác.

Hôm Mai (Tổng hợp)