Cậu bé tóc đóng băng ở Trung Quốc nhận được hàng triệu đô từ các nhà hảo tâm

Cập nhật: 15:00 | 13/01/2018
Bức ảnh cậu bé với mái tóc đóng băng vì vượt đường xa giữa mùa đông khắc nghiệt để tới trường khiến rất nhiều nhà hảo tâm động lòng.

Theo AFP, Wang Fuman, một học sinh trường tiểu học ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã được mệnh danh là "cậu bé đóng băng" sau khi thầy hiệu trưởng chia sẻ một bức ảnh cậu nhóc 8 tuổi có đôi má hồng và mái tóc đóng đá trên mạng xã hội.

Thầy hiệu trưởng Fu Heng chia sẻ, băng giá trắng xóa bám đầy trên tóc và lông mày của em sau gần một giờ đi bộ, vượt quãng đường gần 5 km để tới trường làm bài kiểm tra vào sáng 8/1. Khi đến lớp, cậu bé chỉ mặc một áo khoác mỏng trong thời tiết giá rét âm 9 độ C. Đôi bàn tay em tím bầm, nứt nẻ vì phải học trong phòng quá lạnh do không có hệ thống sưởi.

cau be toc dong bang o trung quoc nhan duoc hang trieu do tu cac nha hao tam
Các bạn cùng lớp cười đùa khi nhìn thấy mái tóc đóng băng của Wang Fuman. (Ảnh: People's Daily Online)

Câu chuyện của cậu bé Wang Fuman sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc và làm lay động tấm lòng của những nhà hảo tâm. Một khoản tiền 300.000 tệ (gần 46.300 USD) đã được gửi về trường tiểu học huyện Lỗ Điện thuộc thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam hôm 10/1.

Theo China Daily, tính đến ngày 12/1, các khoản hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho cậu bé và trường của em hiện đạt hơn 17 triệu tệ (2,6 triệu USD). Bên cạnh đó, bố của Wang cũng được công ty xây dựng mời làm việc ở quê nhà.

Thực tế, Wang chỉ là một trong hàng triệu trẻ em đang sống ở những vùng nông thôn nghèo đói của Trung Quốc. Câu chuyện của em đã phơi bày sự bất bình đẳng trong giáo dục ở quốc gia này. Theo đó, trẻ em ở vùng nông thôn phải vượt đường xa tới trường và ngồi học trong những căn phòng không có hệ thống sưởi giữa mùa đông lạnh giá. Đặc biệt, hầu hết những đứa trẻ tại đây đều bị bố mẹ bỏ lại ở quê nhà để đi làm xa.

Nguyễn Trang