Chán đời 'trộm cắp vặt', 3 gã trai lên cabin ôtô 'làm mẻ lớn'

Cập nhật: 11:48 | 05/01/2018
Phương và Hải gặp gỡ và "tri kỷ" với nhau từ trong trại giam, sau đó hai người rủ Tùng đi trộm cắp tài sản của tài xế đang ngủ bên đường. Trong một sáng mùa hè, khi đã thực hiện được 3 vụ trộm trót lọt, nhưng tiền chưa cầm ấm tay thì bộ ba này bị sa lưới.

Ngày 4/1/2018, TAND Tp.Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Xuân Phương (SN 1982, ở Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (SN 1987, ở Trần Phú, Bắc Giang) và Trần Thanh Tùng (SN 1990, ở Võng La, Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản, theo Pháp luật VN.

1 sang mua he trom trot lot 3 cabin
Các bị cáo trong nhóm trộm cắp tại tòa. Ảnh: Ngọc Diệp

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Phương không có nghề nghiệp ổn định, ở tuổi đôi mươi do thiếu tiền tiêu xài, Phương đi trộm cắp tài sản. Ngày 4/5/2001, Phương bị TAND huyện Gia Lâm (Hà Nội) xử phạt 4 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Do phạm tội lần đầu, giá trị tài sản không lớn lên tòa cho anh ta được hưởng án treo.

Tuy nhiên, chưa đầy năm sau, Nguyễn Xuân Phương lại tiếp tục vướng lao lý vì Trộm cắp tài sản. Lần này, anh ta bị TAND huyện Gia Lâm xử phạt 8 tháng tù hồi đầu tháng 3/2002.

Ra tù, Phương trở về địa phương sinh sống, lập gia đình và có một đứa con đầu lòng. Khi con đầu được khoảng 1 tuổi, Phương tiếp tục vào tù vì tội Trộm cắp tài sản. Lần phạm tội thứ 3 này, anh ta bị TAND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) xử phạt 36 tháng tù. Đến nay, anh ta chưa được xóa án tích. Tính từ năm 2001 đến tháng 8/2014, Phương đã kịp lĩnh 6 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Thua đàn anh 5 tuổi song Nguyễn Văn Hải chỉ kém Phương 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng, 17 tuổi Hải đã phải vào tù vì trộm cắp, ra tù chưa bao lâu, anh ta lại tiếp tục vào tù vì trộm cắp. Từ 2004 đến 2014, Hải có 4 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Trong khi đó, Trần Thanh Tùng – tên “đạo chích” nhỏ tuổi nhất trong nhóm của Hải mới “sưu tầm” cho mình được 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật.

Khi chấp hành án tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang), Phương và Hải nhanh chóng kết giao và vẫn giữ liên lạc với nhau khi ra trại. Ngày 8/4/2017, Hải tới nhà Phương ở. Tối 17/4/2017, Nguyễn Xuân Phương gọi điện bảo Trần Thanh Tùng mang trả xe máy cho mượn trước đó. Gặp nhau, 3 người đàn ông có nhiều tiền án về tội Trộm cắp tài sản lại rủ nhau hành nghề “đạo chích”.

Đến rạng sáng 18/4/2017, Phương, Hải và Tùng rủ nhau đi trộm cắp tài sản trên cabin các xe ô tô đỗ trên các tuyến quốc lộ. Địa điểm đầu tiên nhóm đạo chích chọn để ra tay là quốc lộ 1A. Khoảng 1h cùng ngày, Phương sử dụng xe ô tô của gia đình, chở đồng bọn đi trộm.

Tới đoạn đường thuộc địa phận thôn Đinh Xá (Văn Tự, huyện Thường Tín, Hà Nội), Phương phát hiện xe ô tô tải tỉnh lẻ đỗ bên đường. Thấy vậy, Phương nói với Tùng điều khiển xe rẽ sang phần đường hướng ngược lại để anh ta và Hải xuống xe, đi tới trộm tài sản. Khi đi, Hải cầm theo dao quắm và đứng cảnh giới để Phương trèo lên cabin.

Tại đây, Phương thấy anh Hồ Ngọc Toàn Thắng (quê Bình Định) đang nằm ngủ trong cabin còn anh Nguyễn Văn Lạc (quê Bình Định) ngủ dưới gầm xe, tên đạo chích chuyên nghiệp liền dùng vam phá khóa cửa bên phụ xe, sau đó trèo vào bên trong lấy đi 2 điện thoại, ví da bên trong có 2 triệu đồng của anh Thắng. Không dừng lại tại đó, Phương còn lấy dao lam rạch túi quần bò của người đàn ông đang ngủ trong cabin để lấy đi 7 triệu đồng.

Sau vụ trộm trên, nhóm đạo chích ra cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đến khoảng 3h cùng ngày, họ nhìn thấy tại khu vực trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (cách trạm 50m hướng về Hà Nội) có 1 xe tải dừng đỗ bên lề đường nên quay đầu lại để trộm cắp. Trong phi vụ này, nhóm của Phương lấy được 3 điện thoại và 4 triệu đồng của hai người đang ngủ trong cabin.

Rời khỏi cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, nhóm của Phương vòng lên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Tại đây, họ cũng trộm được 2 điện thoại cùng 77 triệu đồng trong ví của tài xế.

Sau đó, nhóm đạo chích kéo nhau về nhà Phương. Trên đường về, Phương chia cho Hải và Tùng mỗi người 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi trời vừa sáng, cầm tiền chưa ấm tay thì 3 kẻ trộm cắp bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ.

Quá trình phối hợp, bắt giữ Phương, Cơ quan điều tra – Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) còn tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phương, thu giữ 18 điện thoại, máy cắt, đao, 6 đầu vam bằng kim loại và một số dụng cụ trộm cắp chuyên nghiệp.

Tại cơ quan điều tra, Hải và Tùng khai nhận hành vi phạm tội của mình, riêng Phương quanh co chối tội, chỉ nhận cùng đồng bọn tham gia vụ trộm cắp thứ 3 nhưng không chiếm đoạt được tài sản gì. Căn cứ vào lời khai của Hải, Tùng và tang vật chứng thu được, có đủ căn cứ chứng minh Phương đã thực hiện 3 vụ trộm cắp nêu trên. Cơ quan chức năng xác định, trong ngày 18/4/2017, Phương, Hải và Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị hơn 30,9 triệu đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND Tp.Hà Nội tuyên Phương 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, 2 đồng phạm của anh ta cùng lĩnh 3 năm 6 tháng tù về tội danh trên, theo Pháp luật Plus.

Hôm Mai (Tổng hợp)