Chỉ 3 ngày tiếp đón phái đoàn Triều Tiên, hơn 200.000USD của Hàn Quốc 'bốc hơi'

Cập nhật: 12:24 | 22/02/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 21/2 cho biết, tổng chi phí tiếp phái đoàn quan chức cấp cao từ CHDCND Triều Tiên trong 3 ngày ước tính khoảng 240 triệu won (223.237USD), chưa kể các chi phí cho đoàn vận động viên và quan chức đang tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại nước này.
chi 3 ngay tiep don phai doan trieu tien hon 200000usd cua han quoc boc hoi
Phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc tham gia Thế vận hội (ảnh: CNN).

Trong đó, Hàn Quốc đã chi 130 triệu won cho phí về chỗ ở, 50 triệu won là chi phí đi lại và 50 triệu won cho ăn uống.

Phái đoàn này đến Hàn Quốc từ ngày 9-11/2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Ngoài ra phái đoàn Triều Tiên còn gặp gỡ các lãnh đạo Hàn Quốc, trong đó có Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Lee Nak-yon.

Cô Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên khác đã nghỉ lại khách sạn Walkerhill. Đây là khách sạn 5 sao nằm phía đông thủ đô Seoul, là nơi những người nổi tiếng như Michael Jackson và Paris Hilton từng ở. Ngoài ra phái đoàn còn được tiếp đãi ăn uống tại những khách sạn hàng đầu.

chi 3 ngay tiep don phai doan trieu tien hon 200000usd cua han quoc boc hoi
Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam và cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ăn tối tại một khách sạn ở Gangneun, Hàn Quốc (ảnh: Washington Post).

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã thông qua ngân sách kỷ lục khoảng 2,9 tỉ won (hơn 2,6 triệu USD) cho phái đoàn 418 người của Triều Tiên không tham gia thi đấu trong Olympic, tương đương gần 6.200USD/người.

Khoản ngân sách đã được thông qua này huy động từ Quỹ hợp tác liên Triều, và sẽ được dùng để chi trả cho các chi phí bao gồm ăn ở cho thành viên đội cổ vũ, dàn nhạc, các vận động viên taekwondo, phóng viên và các cán bộ hỗ trợ đoàn tại Thế vận hội.

Khoảng 1,2 tỉ won từ nguồn ngân sách này sẽ được sử dụng cho chi phí ăn ở, khoảng 1 tỉ won sẽ được dùng để trả phí vào cửa tại các địa điểm diễn ra Olympic và 100 triệu won sẽ được dùng cho chi phí đi lại.

chi 3 ngay tiep don phai doan trieu tien hon 200000usd cua han quoc boc hoi
Phái đoàn Triều tiên tại Thế vận hội Pyeongchang (ảnh: AP/Getty).
chi 3 ngay tiep don phai doan trieu tien hon 200000usd cua han quoc boc hoi
Đoàn biểu diễn nghệ thuật của Triều Tiên đến Hàn Quốc (ảnh: AFP).

Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế đã chi khoảng 50.000USD để đào tạo cũng như chuẩn bị cho 22 vận động viên Triều Tiên tham dự Olympic. Nói cách khác, Ủy ban Olympic quốc tế đã chi 2.300 USD cho mỗi vận động viên Triều Tiên.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc. Theo thông báo từ phía chính phủ, Đệ nhất ái nữ nhà Tổng thống Mỹ, Ivanka Trump sẽ bay tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc và có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Cuộc gặp giữa Ivanka Trump và ông Moon Jae-in, sẽ diễn ra vào tối 23/2, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ giấu tên cho biết.

chi 3 ngay tiep don phai doan trieu tien hon 200000usd cua han quoc boc hoi
Ái nữ nhà Tổng thống Trump, Ivanka (ảnh: EPA).

Ivanka sẽ di chuyển bằng máy bay thương mại tới Hàn Quốc. Tháp tùng cô là thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Cô không có kế hoạch gặp các quan chức Triều Tiên hay thảo luận về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

"Chuyến thăm sắp tới của cố vấn Ivanka Trump nhằm chúc mừng sự thành công của Olympic Pyeongchang và nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau của liên minh Hàn Quốc-Mỹ", hãng tin Yonhap dẫn lời ông Noh Kyu-duk - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Là "một người đam mê thể thao mùa đông", Ivanka sẽ theo dõi một số màn thi đấu trong khuôn khổ Olympic vào ngày 24 và 25/2 ở Pyeongchang, vị quan chức giấu tên chia sẻ thêm. "Mục đích của chuyến đi là nhằm cổ vũ các vận động viên Mỹ, tái khẳng định liên minh Mỹ - Hàn, đồng thời chúc mừng Thế vận hội kết thúc thành công".

Thùy Linh