Chủ tịch ngân hàng Thụy Sĩ: bitcoin không phải là tiền

Cập nhật: 11:43 | 19/12/2017
Chủ tịch Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ Axel Weber cho biết ông không coi bitcoin là đồng tiền thanh toán chính hiệu và cho rằng chắc chắn “bong bóng” tiền ảo này sẽ sớm nổ tung.

Trả lời phỏng vấn của tuần báo Thụy Sĩ NZZ am Sonntag mới đây, Chủ tịch USB Axel Weber khẳng định: "Bitcoin không phải là tiền".

Theo đó, Axel Weber cho rằng đồng tiền kỹ thuật số đang “mê hoặc” đông đảo các nhà đầu tư này có "nhiều lỗ hổng thiết kế" lớn. Chủ tịch ngân hàng Thụy Sĩ nhấn mạnh bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hiệu quả vì không được chấp nhận rộng rãi và nó không phải là một hình thức đầu tư an toàn do đồng bitcoin không ổn định.

chu tich ngan hang thuy si bitcoin khong phai la tien

Chủ tịch Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ Axel Weber cảnh báo các nhà đầu tư không nên chạy theo bitcoin vì quá rủi ro. (Ảnh: ChinaDaily)

Vấn đề chính là hiện nay không có ngân hàng trung ương nào kiểm soát việc cung cấp đồng bitcoin. Thực tế, giá trị đồng bitcoin chỉ được xác định theo nhu cầu, dẫn đến tình trạng biến động giá cả lớn như thời gian qua.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBS cảnh báo các nhà đầu tư cần chống lại việc đưa đồng bitcoin vào thị trường tài chính, đồng thời chắc chắn "bong bóng" bitcoin sẽ sớm nổ tung. Ngoài ra, người đứng đầu ngân hàng danh tiếng của Thụy Sĩ cũng tư vấn cho khách hàng không nên đầu tư vào tiền ảo, bởi vì UBS "không coi nó là tiền tệ và không bền vững".

Theo Coinmarketcap, bitcoin có một màn ra mắt thất bại trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai (CME) khi giá trị của loại tiền này hôm 19/12 giảm tới 700 USD so với ngày 18/12. Thậm chí, có những thời điểm, giá trị của đồng tiền ảo giảm sâu xuống 18.800 USD, giảm khoảng 2,82% so với 24 giờ trước đó.

Nguyễn Trang