Hưng Yên:

Chuyển 6 tấn đầu đạn trong vườn nhà dân đi tiêu hủy

Cập nhật: 09:08 | 13/01/2018
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên đã cử lực lượng đến hiện trường để chuyển 6 tấn đầu đạn trong vườn nhà dân ở xã Dân Tiến đến địa điểm tiêu hủy.

Liên quan đến vụ việc phát hiện 6 tấn đầu đạn trong vườn nhà dân ở Hưng Yên, theo báo Dân Trí, ngày 12/1, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên đã cử người đến thu gom toàn bộ số đầu đạn trên.

Chiều 12/1, ông Phan Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) xác nhận, sáng cùng ngày, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã cử người đến thu gom toàn bộ số đầu đạn bên trong vườn nhà một hộ dân trên địa bàn xã.

di chuyen 6 tan dau phat hien o vuon nha dan
Lực lượng chức năng thu gom số đầu đạn đến nơi an toàn xử lý. Ảnh: Báo Giao thông.

Theo Chủ tịch xã Dân Tiến, thời điểm phát hiện, số đầu đạn trong vườn ước lượng khoảng 2 tấn nhưng khi lực lượng chức năng đến xử lý, xác định lại tổng trọng lượng số đầu đạn là khoảng 6 tấn.

Cũng theo ông Đạt, trên địa bàn xã không có cơ sở thu mua phế liệu lớn, số đầu đạn trên là do người dân bên xã khác gửi nhờ trong vườn nhà người thân.

Ngày 8/1, chính quyền xã Dân Tiến nhận được tin báo của người dân trong vườn nhà bà Phan Thị Thịnh (52 tuổi, ở thôn Yên Lịch) có chứa một đống phế liệu nổ, chủ yếu là đầu đạn loại 12 ly 7. Ngay sau khi nhận được tin, công an xã cử cán bộ xuống bảo vệ hiện trường. Đồng thời, báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Vào cuộc xác minh, công an tỉnh Hưng Yên xác định chủ nhân của số vật liệu nổ là ông Nguyễn Đức Doanh (45 tuổi, ở xã Hồng Tiến, cùng huyện). Bước đầu ông Doanh khai số vật liệu nổ này nằm lẫn vào các đống phế liệu được ông thu mua, để tập kết tại nhà em họ nhiều tháng nay chưa bán được.

di chuyen 6 tan dau phat hien o vuon nha dan
Qúa trình thu dọn đầu đạn, lực lượng chức năng cân được khoảng 6 tấn. Ảnh: Zing.

Trước đó, khoảng 4h30 ngày 3/1, tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) một vụ nổ xảy ra khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người bị thương và gần 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hàng chục căn nhà trong bán kính 1 km cũng bị ảnh hưởng.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến (53 tuổi, chủ cơ sở phế liệu phát nổ). Làm việc với công an, ông Tiến khai đã mua 7 tấn đạn cũ 12 ly 7 và 14 ly 5 từ một cán bộ của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn quốc gia, để tháo dỡ lấy phế liệu.

Vũ Loan

Tổng hợp