Cơ thể con người sẽ thế nào sau khi chết?

Cập nhật: 14:00 | 13/01/2018
Bạn có bao giờ tò mò điều gì sẽ xảy ra với cơ thể mình sau khi tim ngừng đập?

Tế bào bị phá vỡ, cơ thể ở trạng thái toàn chất lỏng, các cơ quan tự tiêu hủy... là những trạng thái của cơ thể khi con người rời bỏ cõi đời.

co the con nguoi se the nao sau khi chet
Chỉ vài phút sau khi chết, cơ thể con người đã bắt đầu phân hủy. Ảnh minh họa

Các tế bào tự phân hủy

Sau vài phút khi chết, cơ thể diễn ra quá trình phân hủy. Đầu tiên là máu sẽ tụ lại ở các cơ quan thấp nhất của cơ thể. Thông thường từ 8-12h sau đó, da ở những chỗ đó sẽ đổi màu.

Theo nhiều nhà khoa học, khi tim ngừng đập, tế bào thiếu oxy. Các chất độc hại sẽ tích tụ bên trong chúng. Enzyme sẽ tiêu hóa dần màng tế bào rồi phá vỡ chúng, chui ra ngoài. Đầu tiên là gan, nơi có nhiều enzyme rồi đến não, nơi có hàm lượng nước cao.

Cuối cùng, tất cả mô và bộ phận khác đều tương tự. Da bắt đầu đổi màu do tế bào thành mạch máu vỡ, các tế bào máu tràn ra, cùng với tác dụng của lực hấp dẫn tập trung lại ở mao mạch và tĩnh mạch nhỏ.

Nhiệt độ cơ thể giảm dần đến khi bằng môi trường xung quanh. Cơ thể tê cứng lại, từ mí mắt, cằm, cổ cho đến thân người và tứ chi.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

Ban đầu, trên xác chết sẽ có vi khuẩn sinh sống. Bản chất, vi khuẩn này vẫn tồn tại trên cơ thể người. Sau khi chết, hệ miễn dịch giảm, vi khuẩn tấn công con người. Chất lỏng trong cơ thể chảy ra khi các tế bào bị phá vỡ - nguồn thực phẩm dồi dào cho vi khuẩn. Dần dần, chúng xâm nhập vào mao mạch và hạch bạch huyết tiêu hóa, gan, lá lách, sau đó vào trong tim và não.

Mỗi người lại có thời gian chống cự lại vi khuẩn khác nhau. Vi khuẩn có thể tấn công gan sau 20 giờ và lây lan sang toàn bộ cơ thể chỉ sau 58 giờ.

Cơ thể chuyển màu và cứng lại

Lực hấp dẫn khiến cơ thể người mới chết xuất hiện các vết bầm tím. Toàn bộ cơ thể sẽ nhạt màu dần do máu ngừng lưu thông khiến các bộ phận thấp hơn xuất hiện máu tụ. Thực tế, người ta xét nghiệm các vết bầm tím này để xác định thời gian tử vong.

Khi tim ngừng đập, canxi tích tụ trong các tế bào khiến các cơ co và cứng lại. Trong khoảng 3-4 giờ sau khi chết, tử thi thường cứng đơ gây khó khăn trong việc di chuyển. Người chết sẽ cứng nhất sau khi tử vong 12 giờ và mềm dần trong 48 giờ tiếp theo.

Xác chết co giật

Trong trường hợp tử vong đột ngột, tử thi có thể co giật hoặc cử động do sự co cứng của các cơ. Đôi khi, quá trình cấp cứu khiến không khí lọt vào phổi và dạ dày của nạn nhân. Khi có tác dụng lực lên vùng bụng, ngực, không khí có thể bật ra ngoài qua miệng, mũi và gây ra âm thanh như tiếng rên rỉ. Điều này lí giải nỗi sợ hãi bên trong nhà xác.

Nội tạng tự tiêu hóa

Các enzym trong tuyến tụy khiến nội tạng bắt đầu tự tiêu hóa. Vi khuẩn, enzym sẽ phân hủy tử thi từ khoang bụng. Chúng giải phóng putrescine và cadaverine - hợp chất có mùi xác chết.

Quá trình thanh lọc

Ước tính, một cơ thể người trung bình chứa 50 - 75% nước, mỗi kg trọng lượng cơ thể sẽ giải phóng 32g nitơ, 10g phốt pho, 4g kali và 1g magiê vào trong lòng đất.

Những chất khí tiết ra từ thi thể sẽ giết chết thảm thực vật xung quanh do bị ngộ độc khí nitơ hay vì thuốc kháng sinh trong cơ thể... nhưng sau đó, chính những xác chết phân hủy lại tạo ra một hệ sinh thái màu mỡ, đa dạng mới xung quanh vùng đất được chôn.

Phương Nam

Tổng hợp