Công nhân nhà máy Yazaki ở Quảng Ninh ngất xỉu vì khí độc Formandehyt

Cập nhật: 07:23 | 11/07/2018
Sở Y tế Quảng Ninh kết luận, hàng loạt công nhân ngất xỉu tại nhà máy Yazaki Đông Mai (huyện Quảng Yên, Quảng Ninh) vì nồng độ khí Formandehyt ở hiện trường cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Chiều ngày 10/7, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho VTCNews biết, khí lạ khiến công nhân ngất xỉu là hơi Formandehyt. Theo nhân vật này, khi nồng độ Formandehyt vượt quá tiêu chuẩn cho phép, có thể gây ra các hiện tượng: khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da.

cong nhan nha may yazaki o quang ninh ngat xiu vi khi doc formandehyt
Nhà máy Yazaki - nơi xảy ra sự cố khiến hàng loạt công nhân nhập viện. (Ảnh: VTC)

Trước đó, khoảng 8h 15' ngày 6/7, tại xưởng của Công ty Yazaki Đông Mai đã xảy ra vụ ngộ độc khí khiến hàng trăm công nhân đang làm việc phải sơ tán gấp, hơn 60 người đổ gục, ngất xỉu được đưa đi cấp cứu.

Một số công nhân cho biết, trong khi làm việc thì phát hiện có mùi lạ như mùi gas. Nhiều người cảm thấy ngực khó thở, buồn nôn, đầu óc chóng váng, theo Lao Động.

Ngày 8/7, Sở Y tế Quảng Ninh đã công bố kết quả phân tích các mẫu không khí lấy trong ngày 6/7/2018. Theo đó, tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu, nồng độ khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4 mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (gấp gần 4 lần so với mức cho phép là dưới 1 mg/m3 không khí), theo Báo Giao Thông.

Tại kho dây điện, nồng độ Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 5 mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7 mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần tiêu chuẩn).

cong nhan nha may yazaki o quang ninh ngat xiu vi khi doc formandehyt
Sáng 10/7, hàng trăm công nhân nghỉ làm để yêu cầu công ty trả lời về nguyên nhân vụ việc.

Ngày 9/7, Sở LĐTBXH Quảng Ninh thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động gồm đại diện các sở, ngành liên quan để điều tra, xác định nguyên nhân sự cố.

Sáng 10/7, tại nhà máy Yazaki Quảng Ninh, hàng trăm công nhân đồng loạt nghỉ làm để yêu cầu công ty trả lời rõ ràng về nguyên nhân khiến công nhân bị ngất và choáng phải cấp cứu ngày 6/7.

Hiện nay, 57/60 công nhân vẫn còn nằm tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) để tiếp tục theo dõi các triệu chứng khó thở, tức ngực, tinh thần hoảng loạn.

Diệu Chi