Cựu CEO Travis Kalanick, lên kế hoạch bán 29% cổ phiếu đang sở hữu tại Uber

Cập nhật: 16:21 | 05/01/2018
Travis Kalanick, cựu CEO của Uber lên kế hoạch bán gần 1/3 cổ phiếu của mình cho SoftBank. Hiện Kalanick đang sở hữu khoảng 10% cổ phiếu của Uber.

Ban đầu, Kalanick định bán tối đa nửa số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ, tuy nhiên vì những giới hạn đề ra trong thỏa thuận giữ Uber và nhóm các nhà đầu tư nên vị tỷ phú này đã buộc phải giảm tỷ lệ bán xuống còn 29%.

Vị đồng sáng lập Uber đã lọt top giàu nhất thế giới nhiều năm nay, với 5,1 tỷ USD, theo Forbes. Nếu giao dịch lần này thành công, Kalanick sẽ lần đầu tiên trở thành tỷ phú thực sự với 1,4 tỷ đô la trong tay. Đây là lần đầu tiên Kalanick bán cổ phiếu của mình tại Uber trong suốt hơn một thập kỷ qua.

cuu ceo travis kalanick len ke hoach ban 29 co phieu dang so huu tai uber
Travis Kalanick trong một buổi nói chuyện với sinh viên Ấn Độ. (Ảnh: Reuter).

Uber được Kalanick đồng sáng lập vào năm 2009, sự phát triển mạnh mẽ của Uber đã khiến công ty này được định giá hàng chục tỷ đô la. Năm ngoái, Uber bị bủa vây bởi hàng loạt Scandal về pháp lý và văn hóa doanh nghiệp đã khiến Kalanick phải từ chức CEO của doanh nghiệp này.

Thương vụ này sẽ làm giảm quyền lực của Kalanick tại Uber, bên cạnh đó nó cũng giúp Uber có thêm tài chỉnh để chuẩn bị cho đợt IPO dự kiến vào năm 2019. Theo Soft Bank, thương vụ của Uber với ngân hàng này dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 1/2018.

NguyễnThu

Reuters