Đàn ông có thể bị vô sinh khi sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài

Cập nhật: 19:00 | 10/01/2018
Một nhóm tác giả đã nghiên cứu 31 đàn ông tuổi từ 18 - 35 sử dụng 600mg ibuprofen, 2 lần mỗi ngày.  Kết quả, sau hai tuần, các tình nguyện viên xuất hiện rối loạn compensated hypogonadism xảy ra do tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone khiến tuyến yên phải bù đắp, có thể dẫn đến vô sinh.

Các nhà khoa học của Đại học Copenhagen, Đan Mạch đã thực hiện nghiên cứu 31 đàn ông có độ tuổi từ 18-35 khi sử dụng 600mg ibuprofen hai lần mỗi ngày.

dan ong co the bi vo sinh khi su dung thuoc giam dau trong thoi gian dai
Dùng ibuprofen liều cao trong thời gian dài có thể khiến đàn ông bị vô sinh. Ảnh: PA.

Chỉ sau hai tuần, các tình nguyện viên xuất hiện rối loạn compensated hypogonadism xảy ra do tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone khiến tuyến yên phải bù đắp.

Ibuprofen vốn là hoạt chất giảm đau phổ biến song lại dẫn tới những nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại. Trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học đã kết luận ibuprofen có thể khiến nam giới bị vô sinh, rối loạn cương dương, nhão cơ và mệt mỏi.

"Chúng tôi vô cùng lo lắng về khả năng sinh sản của những nam giới dùng ibuprofen lâu dài. Ibuprofen là thuốc giảm đau tốt nhưng không ít người sẵn sàng dùng chúng mà chẳng hề suy nghĩ", ông David Mobjerg Kristensen từ đội ngũ nghiên cứu nói.

William Colledge, giáo sư sức khỏe sinh sản tại Đại học Cambridge (Anh) không tham gia công trình của Đại học Copenhagen nhận định: "Đây là minh chứng cho thấy nam giới cần thận trọng khi sử dụng ibuprofen liều cao trong thời gian dài. Về phương diện cá nhân, tôi sẽ không bao giờ dùng thuốc liên tục quá 10 ngày".

Bên cạnh tác hại đối với đàn ông, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra ibuprofen làm tăng nguy cơ đau tim và sảy thai.

Phương Nam

Tổng hợp