Đi bộ 5km đến trường, mái tóc cậu bé bị đóng băng trắng xóa

Cập nhật: 11:40 | 10/01/2018
Hình ảnh mái tóc của một cậu bé nông thôn Trung Quốc trắng xóa, hoàn toàn đóng băng sau quãng đường đi bộ 1 giờ đồng hồ đến trường khiến nhiều người xót xa.

Hình ảnh mái tóc đóng băng của cậu bé học sinh sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã lập tức thu hút sự chú ý của hàng triệu người.

Theo Nhân dân nhật báo, cậu bé sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, đã đi quãng đường dài 4,5km trong hơn 1 tiếng để tới trường vào một buổi sáng mùa đông tuyết rơi lạnh giá.

Mặc một bộ quần áo mỏng, cậu bé bất chấp thời tiết lạnh âm 9 độ C đến dự kỳ thi vào ngày hôm qua 8/1, tại thị trấn nhỏ ở Shaotong, tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc.

di bo 5km den truong cau be bi dong bang trang xoa mai toc
Sau quãng đường dài đi bộ đến trường ở nhiệt độ âm 9 độ C, cậu bé bị đóng băng tóc và lông mày trắng xóa.

Theo People's Daily Online, cậu bé là học sinh lớp 3 tại Trường tiểu học Zhuanshanbao ở Thị trấn Xinjie, quận Ludian, đến từ một gia đình nghèo kém may mắn.

Cha của cậu là một công nhân nhập cư ở thành phố khác, mẹ cậu đã bỏ rơi cậu bố con cậu từ nhiều năm trước. Hiện Wang đang sống trong một ngôi nhà được xây bằng bùn ở Ludian cùng bà ngoại và chị gái.

di bo 5km den truong cau be bi dong bang trang xoa mai toc
Wang hiện đang ở cùng bà ngoại và chị gái.
di bo 5km den truong cau be bi dong bang trang xoa mai toc
Ngôi nhà xây bằng bùn, lót mái rơm cũng đóng băng vì lạnh.

Hiệu trưởng Fu của trường Tiểu học cho biết, nhà của cậu cách rất xa trường và cậu phải dành nhiều giờ mỗi ngày để đi bộ đến lớp.

Vì điều kiện khó khăn ở nông thôn, lớp học của cậu không có máy sưởi. Hiệu trưởng Fu cho biết, kỳ thi cuối kỳ của trường bắt đầu vào ngày hôm qua, nhưng nhiệt độ lại bất ngờ giảm xuống âm 9 độ C vào buổi sáng. Kết quả là mái tóc và lông mày của cậu bé đã bị đóng băng hoàn toàn khi đến nơi.

di bo 5km den truong cau be bi dong bang trang xoa mai toc
Bàn tay cậu nứt nẻ, đen đúa vì thường xuyên phải làm việc giúp đỡ bà ngoại trong cái lạnh khắc nghiệt.

Khi 16 bạn học nhìn thấy Wang bước vào lớp, họ đã cười khúc khích trước mái tóc lạ lùng của cậu.

Theo hiệu trưởng, Wang là một học sinh chăm chỉ và là một thần đồng toán học. Cậu thường đạt 99 điểm, gần như tuyệt đối trong các bài kiểm tra Toán.

Chia sẻ với một phóng viên của Pear Video, cậu bé kể rằng mình thường phải giúp bà ngoại làm việc trong cái lạnh tê cóng, đã một vài tháng cậu không được gặp cha và rất nhớ ông.

Sau khi hình ảnh cậu bé lan rộng trên Internet, nhiều người dùng mạng ở Trung Quốc đã bày tỏ sự xúc động về sự chăm chỉ của cậu, đồng thời cũng mong muốn được hỗ trợ cậu.

Một người dùng Weibo khuyến khích: "Học hành chăm chỉ để thay đổi số phận của em. Tôi tin em có thể".

Một người khác than thở: "Khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc thật quá lớn. Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy những tin tức thế này, tôi thường nghĩ về góc khuất phía sau sự thịnh vượng hào nhoáng bề nổi của Trung Quốc".

NguyễnThoa