'Đi tìm những giấc mơ' - cách nhìn của người trẻ về bậc tiền bối

Cập nhật: 15:49 | 11/01/2018
Qua "Đi tìm những giấc mơ", những chuyện hậu trường của làng văn, tư liệu đời tư cùng kỉ niệm của các ngòi bút lão làng hiện lên đầy sinh động trong mỗi trang viết. 

Đi tìm những giấc mơ của Trần Hoàng Thiên Kim mở ra nhiều chiều không gian về cuộc sống và khát vọng sáng tạo của các văn nhân tài hoa như Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Xuân Quỳnh…, những tác giả đương đại nổi tiếng: Nguyễn Xuân Khánh, Lê Lựu, Ma Văn Kháng, Nguyễn Khắc Trường, Nguyễn Huy Thiệp, Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm… và các nhà văn trẻ tài năng mới như Nguyễn Ngọc Tư, Đỗ Doãn Phương…

di tim nhung giac mo cach nhin cua nguoi tre ve bac tien boi
Tác giả Trần Hoàng Thiên Kim với thế mạnh của một nhà thơ, nhà báo, đã dựng nên chân dung các cây bút nổi tiếng bằng lối viết bay bổng, đầy chất thơ.

Chia sẻ về các nhân vật trong cuốn sách, Trần Hoàng Thiên Kim cho biết: “Cuộc đời của các nhân vật trong cuốn sách là những trải nghiệm đầy thú vị, đầy cảm xúc, đầy dư ba cho thế hệ hậu sinh chúng tôi nhìn vào như một tấm gương phản chiếu. Họ đã sống, làm việc, cống hiến, va đập với rất nhiều trạng huống trong cuộc sống để viết nên những tác phẩm để đời”.

Ngoài Đi tìm những giấc mơ, NXB Kim Đồng còn cho ra mắt cuốn sách về chân dung văn học khác là Như cánh chim trong mắt của chân trời của tác giả Văn Thành Lê.

di tim nhung giac mo cach nhin cua nguoi tre ve bac tien boi
Hai tác giả Văn Thành Lê (trái) và Trần Hoàng Thiên Kim.

Như cánh chim trong mắt của chân trời khắc họa những nhà văn tên tuổi, trong đó phần lớn là cây bút miền Nam như Đoàn Giỏi, Trần Thùy Mai, Đoàn Thạch Biền, Phan Hồn Nhiên, Dương Thụy, Nguyễn Ngọc Thuần… Sách cũng phác ra những gương mặt trẻ, nhiều tiềm năng của văn chương đương thời.

di tim nhung giac mo cach nhin cua nguoi tre ve bac tien boi
Tác giả Văn Thành Lê vốn là cây bút văn xuôi, anh thường đưa thủ pháp giễu nhại trong các tác phẩm văn chương của mình vào các bài chân dung.

Nhà phê bình, TS Phan Tuấn Anh nhận định: "Có thể thấy Văn Thành Lê mặc dù là nhà văn trẻ, nhưng anh đã sớm xác lập cho mình những quan niệm văn chương hết sức rõ ràng, mới mẻ… Tập phê bình chân dung của anh, do đó cũng có thể xem là tập quan niệm văn học của nhà phê bình".

di tim nhung giac mo cach nhin cua nguoi tre ve bac tien boi

Qua Đi tìm những giấc mơNhư cánh chim trong mắt của chân trời, độc giả hiểu và thấm thía hơn về nhiều chuyện hậu trường làng văn, những kỉ niệm với nghề của các văn nhân nổi tiếng một thời.

Huyền Hương