Giá vàng 9/1: vàng thế giới nhảy múa, trong nước sẽ giảm sâu?

Cập nhật: 06:16 | 09/01/2018
Mở đầu phiên giao dịch, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm 1 USD/oz so với chốt phiên ngày hôm trước. Trong phiên giao dịch, giá vàng diễn biến khó lường, có lúc xuống gần mức 1.315 USD/oz. Tính đến đầu giờ sáng nay (9/1), giờ Việt Nam, giá vàng giữ ở mức 1.319,70 USD/oz.
gia vang 91 vang the gioi nhay mua trong nuoc se giam sau
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" trong phiên giao dịch ngày 9/1. (Ảnh: Kitco).

Theo nhận định của các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch giá vàng đang trong xu thế giảm giá ngắn hạn khi sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế với chính sách thuế mới ở Mỹ sẽ đẩy chỉ số đồng USD tăng lên.

Cũng theo các chuyên gia phân tích tại đây, giá vàng sẽ giảm ngắn hạn trong quý I, và đến quý III sẽ tiếp tục tăng lên mức 1.350 USD/oz khi sự lạc quan về tăng trưởng mờ dần.

Trong khi đó, Axel Merk - giám đốc đầu tư tại Merk Investments, cho biết thanh khoản của thị trường tài chính đang giảm, do sự không chắc chắn về cải cách thuế của Mỹ và các quy định tại thị trường tàii chính châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ giảm giá cho giá vàng trong thời gian tới.

Cụ thể, với luật thuế mới của ông Trump, các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Mỹ bị đánh thuế 10% trên tất cả số tiền chuyển ra bên ngoài nước Mỹ. Alex Merk lo ngại những điều này có thể vi phạm nhưng quy tắc cơ bản của WTO và một số hiệp định khác.

Nhận xét về luật thuế mới của Mỹ, Alex Merk cho rằng, cải cách thuế mới sẽ không có nhiều yếu tố kích thích nên kinh tế vì loại thuế này được cắt giảm thì loại thuế kia sẽ tăng lên. Và các doanh nghiệp sẽ phải mất thời gian để cơ cấu lại kế hoạch thuế của mình.

Thị trường vàng trong nước, chốt phiên hôm qua giá vàng tiếp tục giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm trước.

Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,4 triệu đồng/lượng mua vào và 36,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng trong nước hôm nay sẽ tiếp tục giảm sâu do những tác động của giá vàng thế giới.

Diệu Chi