Giải mã sự “thần thánh” của chiếc nồi hầm đa năng đang gây sốt

Cập nhật: 21:09 | 06/01/2018
Nồi hầm đa năng (Instant Pot) đang là món hàng gia dụng bán chạy nhất trên Amazon. Ở Việt Nam, chị em nội trợ cũng đang rủ nhau mua nồi này thậm chí còn thay nhau canh sale. Điều gì khiến chiếc nồi hầm điện này lại có sức hút lớn như vậy?  

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại nồi hầm khác nhau, từ loại ủ đun bếp đến nồi áp suất điện, nồi nấu chậm... Tuy nhiên, khi thị trường điện tử Amazon dấy lên cơn sốt Instant pot giới nội trợ cũng rất nhanh chóng bắt kịp cơn sóng này. Ban đầu những người ở sống nước ngoài mua về dùng thấy thích đã chia sẻ trên trang cá nhân hay các diễn đàn nấu ăn, vậy là các thành viên đua nhau vào hỏi, nhờ mua, và chỉ cách mua.

Chiếc nồi hầm đa năng này được các chị em chia sẻ là chiếc nồi “thần thánh” bởi tính đa dụng, nấu ăn tiện, sạch, mà lại không tốn thời gian. Đối với tôi , một bà nội trợ sở hữu cả nồi cơm điện, nồi áp suất và nồi nấu chậm thì những thông tin ấy cũng không có gì là quá hấp dẫn. Tuy nhiên, để lý giải cho cơn sốt này tôi đã mượn một chiếc instant pot của cô bạn về dùng thử. Và quả thật chiếc nồi này đã khiến tôi ngạc nhiên và bị thuyết phục hoàn toàn.

Đậu hầm như nhanh chóng mà không lo bị trào hay cạn nước.

Về cơ bản chiếc nồi hầm này cũng giống như một chiếc nồi áp suất có chức năng nướng và nướng chậm, nhưng giảm đáng kể về thời gian nấu. Hầu hết, các món ăn có thể được chuẩn bị trong vòng 20 phút thậm chí ít hơn ví như món gà om chỉ trong tám phút.

Nồi có nhiều chức năng khác nhau và rất tuyệt vời. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với món ăn , nhưng tôi thấy nó nướng rau củ và kho thịt rất nhanh và còn hơn cả lò điện. Hơn thế nữa, sau khi trút thức ăn ra chẳng có gì bám ở đáy nồi cả, rất tuyệt cho công đoạn dọn rửa.

Khác với những loại nồi khác, bạn có thể chuyển đổi các chức năng khi đang nấu. Ví dụ như hầm thịt khi đang chọn chức năng om. Nồi sẽ tự điều chỉnh áp suất sau đó giữ nhiệt cho phù hợp. Việc thay đổi chức năng cho phép các bà nội trợ có thể tạo ra các món ăn phức tạp trong cùng một nồi.

Món gà Kungpao nấu bằng nồi hầm đa năng rất nhanh và tiện lợi.

Mặc dù nồi có nhiều nút điều chỉnh với những tiếp bíp báo hiệu nhưng với bản hướng dẫn sử dụng chi tiết kèm các công thức nấu ăn bạn có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng thông thạo chiếc nồi này.

Instant pot như một con robot có thể làm mọi món ăn từ nấu canh, sup, xào, hầm, thậm chí còn làm được cả các loại món hấp, nướng bánh hay đơn giản chỉ là nấu cơm như một chiếc nồi bình thường. Điều thú vị hơn nữa là chiếc nồi này còn có khả năng rã đông trong vài phút và chỉ khoảng 20 là hầm nhừ món đậu khô, rồi làm món mì ống sốt phomai cũng chỉ trong 1 chiếc nồi và còn nhiều công dụng khác mà tôi chưa thể kể ra. Nồi được chống dính khá tốt nên việc rửa rất nhanh và đơn giản.

Trên các trạng mạng xã hội rất nhiều người chia sẻ các công dụng và cách nấu món ăn với chiếc nồi hầm đa năng này. Và khi gặp vướng mắc chỉ cần bạn đưa ra câu hỏi là rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bạn.

Nói vậy hẳn mọi người cũng nhận ra rằng tôi đã bị chiếc nồi thần thánh này chinh phục hoàn toàn. Đây là một thiết bị nấu ăn lý tưởng cho những người bận rộn và muốn tự nấu các món ăn cầu kỳ.

Chỉ có điều chiếc nồi đa năng này có giá khá cao so với mặt bằng thu nhập ở Việt Nam 5-6 triệu đồng tùy loại. Tuy nhiên, nếu thật sự thích bạn có thể canh thời điểm giảm giá để có thể mua được chiếc nồi tuyệt vời này với khả năng tài chính của mình.

Bếp Ngon