Top sự kiện giáo dục năm 2017:

Giáo dục Việt Nam 2017 xáo động với Tiếq Việt và Chí Phèo

Cập nhật: 11:55 | 20/12/2017
Cải cách tiếng Việt, giải tán phòng giáo dục, bỏ tác phẩm “Chí Phèo” khỏi sách giáo khoa, xóa sổ Hội phụ huynh... là những đề xuất cải cách giáo dục gây nhiều tranh cãi trong năm 2017.

Cải tiến tiếng Việt

Đây có thể coi là đề xuất cải tiến tạo ra nhiều tranh cãi gay gắt từ dư luận và những nhà chuyên môn trong những tháng cuối năm 2017. Theo đó, trong một cuốn sách giới thiệu tại Hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và Phát triển”, PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội đã đưa ra đề xuất cần phải cải tiến tiếng Việt để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư.

giao duc viet nam 2017 xao dong voi tieq viet va chi pheo
Đề xuất cải tiến chữ viết của PGS Bùi Hiện đã nhận được nhiều "gạch đá" từ dư luận. Ảnh minh họa: IT

Theo đó, cách viết chữ tiếng Việt sẽ được thay đổi như sau: "giáo dục" phải viết là "záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"... Cùng với đó, bộ chữ cái tiếng Việt chỉ còn 31 ký tự thay cho 38 ký tự như hiện nay.

Phản hồi về đề xuất này, Bộ GD&ĐT cho biết, để đưa một đề xuất liên quan vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD&ĐT không đủ thẩm quyền và không dự kiến áp dụng bất cứ phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Bất chấp nhiều luồng ý kiến trái chiều, vị PGS vẫn cho biết ông sẽ hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình để chính thức công bố trong thời gian sớm nhất.

Giải thể phòng Giáo dục

Ý tưởng này được giáo viên Bùi Nam nêu trên báo Giáo dục Việt Nam.

Tác giả đưa ra phép tính, cả nước có 698 đơn vị hành chính cấp huyện, mỗi phòng GD&ĐT hiện nay có trung bình khoảng trên dưới 10 người, gồm 1 trưởng phòng, 2 phó phòng, tổ chức, kiểm tra, chuyên môn, kế toán… đó là chưa tính lực lượng giáo viên biệt phái ở các trường về công tác.

Tính chung trên cả nước cán bộ quản lý từ mầm non đến THPT là 103.821/ 822.454 viên chức (chiếm 12,6%). Con số này chưa kể đến lực lượng viên chức tăng cường về thực hiện nhiệm vụ tại Sở/Phòng GD nhưng vẫn nhận lương tại các trường. Thầy Nam cho rằng đó là con số quá lớn và cồng kềnh, nó làm tăng thêm sự ngột ngạt cho bức tranh biên chế đang ngày càng phình to.

Do đó, để thực hiện mục tiêu Nghị quyết 19 của Hội nghị Ban Chấp Hành Trung ương là giảm 10% biên chế trong sự nghiệp công lập trong đó có ngành giáo dục, bên cạnh việc giảm các chức danh kế toán, y tế học đường, lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ thì một nhóm đối tượng khác cũng cần được giảm đó là các... phòng giáo dục; đồng thời, tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho hiệu trưởng các trường.

giao duc viet nam 2017 xao dong voi tieq viet va chi pheo
Thầy giáo Bùi Nam cho rằng nên giải tán các phòng giáo dục quận, huyện. Ảnh minh họa: IT

Đáp lại ý kiến này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đề xuất của thầy Nam là chưa hợp lý. TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội bày tỏ, hệ thống giáo dục ở mỗi nước khác nhau sẽ được sắp xếp khác nhau để đảm bảo việc vận hành được thuận lợi. Có nước bỏ Bộ Giáo dục nhưng giáo dục địa phương lại quan trọng. Đề xuất của anh Nam là tùy tiện, suy nghĩ không có cơ sở khoa học về mặt quản lý hệ thống”.

Quan điểm của bà Võ Ngọc Thu, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, TP.HCM, là "có phòng giáo dục vẫn hay hơn là không". Theo bà Thu, đề xuất giải tán phòng GD&ĐT có thể do nhất thời giáo viên cảm thấy bị ràng buộc, theo Vietnamnet.

"Đuổi" Chí Phèo khỏi sách giáo khoa

Trong tháng 12, một đề xuất “đình đám” khác của Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền, nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) đã gây “bão” dư luận. Theo đó, anh Hiền cho rằng nên loại bỏ tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK để tránh tác động xấu đến mặt nhận thức của học sinh.

giao duc viet nam 2017 xao dong voi tieq viet va chi pheo
Thạc sỹ Sóng Hiền cho rằng tác phẩm Chí Phèo nên được đưa ra khỏi sách giáo khoa lớp 11. Ảnh: minh họa: IT

Tác giả đưa ra lập luận rằng tác phẩm Chí Phèo mặc dù đã được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 11 từ rất lâu đời và trở thành đề thi ĐH nhiều năm nay, nhưng ở góc độ giáo dục, theo anh là chưa thỏa mãn và cần cân nhắc lại.

Anh Hiền cho rằng, hình ảnh Chí Phèo chỉ là bi kịch của một cá nhân. Chí xuất thân không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, không người thân... Hình ảnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào, xã hội nào, không thể điển hình cho một tầng lớp nào trong xã hội, cũng không thể quy chụp rằng Chí bị xã hội phong kiến lưu manh hóa hay bị cường hào ác bá làm hại.

Với những lập luận đó, anh Hiền cho rằng nếu vẫn tiếp tục giữ tác phẩm này trong sách giáo khoa phổ thông có thể có những tác động xấu về mặt nhận thức cho học sinh.

Ngay sau khi ý kiến này được đăng tải trên phương tiện truyền thông, rất nhiều giáo viên văn và học sinh phổ thông đã bày tỏ quan điểm trái chiều và cho rằng, đề xuất cho tác phẩm này khỏi sách giáo khoa là rất vô lý. Các chuyên gia giáo dục thì bày tỏ cách nhìn của Sóng Hiền là cách nhìn hời hợt, hớt váng.

Gửi kiến nghị dẹp Hội phụ huynh lên Chính phủ

Cho rằng Hội phụ huynh học sinh hiện đang “lạm quyền” khi đứng ra thu những khoản tiền vô lý, tháng 9/2017, ông Vũ Quốc Bình (40 tuổi, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1, TP.HCM) đã viết thư kiến nghị giải tán ban đại diện cha mẹ học sinh trình lên Chính phủ.

Ngay sau đó, ông Bình đã nhận được email phản hồi từ Văn phòng Chính phủ về việc đã nhận được ý kiến, sẽ chuyển cho cơ quan chức năng để giải quyết.

giao duc viet nam 2017 xao dong voi tieq viet va chi pheo
Sau phản hồi này, ông Bình đã làm kiến nghị gửi lên Văn phòng Chính phủ đề xuất giải tán Hội phụ huynh. Ảnh: IT

Ông Võ Quốc Bình cho biết ông có hai người con đang học lớp 3 và lớp 8 tại TP.HCM. Trước đó, ông có nhận được thư ngỏ của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/2 hỏi về xin ý kiến phụ huynh đóng góp khoản thu tự nguyện là tiền lót sàn gỗ cho lớp học.

Trong thư, Ban đại diện cha mẹ học sinh cho rằng sàn gỗ đã cũ nên buổi trưa các bé phải ngủ trên ghế. Để các em được ngủ an toàn và ngon giấc, Ban này dự kiến lót sàn gỗ cho lớp với chi phí 14 triệu đồng, chia bình quân mỗi phụ huynh đóng 400.000 đồng.

Thư này được phát cho học sinh và đưa về cho cha mẹ viết ý kiến vào. Ông Bình thẳng thắn phản hồi trong thư ngỏ rằng: "Hội phụ huynh học sinh chứ không phải hội phụ thu học sinh hay hội "họa sĩ". Tiền cơ sở vật chất hàng năm đâu?".

Theo ông Bình, vai trò của hội phụ huynh đang bị biến tướng với mục tiêu "phụ thu học sinh". Ông Bình nhận định, ở nhiều trường, phụ huynh đứng ra thu phí thực chất họ là "cánh tay nối dài" của nhà trường nhằm hợp thức hóa các khoản phí ngoài quy định; sau đó đề nghị nên giải tán hội phụ huynh khi họ không còn làm tốt vai trò chủ yếu của mình nữa.

Ý kiến của ông Bình đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều phụ huynh trên cả nước. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng việc giải tán Hội phụ huynh không khả thi khi Hội này vẫn còn những nhiệm vụ không thể thay thế trong việc liên kết giữa gia đình và nhà trường.

Hôm Mai (Tổng hợp)