Hà Nội trồng cây phong lá đỏ: lo “không chịu được nhiệt”

Cập nhật: 16:00 | 14/01/2018
Hà Nội đang trồng hàng trăm cây phong lá đỏ trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. Xoay quanh đó là câu hỏi, liệu loài cây ưa khí hậu lạnh này có chịu được sự oi nóng của những vùng đô thị như Hà Nội?

Theo Dân Việt, từ đêm 11/1, hơn 100 cây phong lá đỏ đã được trồng tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là một loại cây tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa thu ở nhiều nước như Nhật Bản, Canada…

ha noi trong cay phong la do lo khong chiu duoc nhiet
Phong lá đỏ được trồng ở Hà Nội. Ảnh: Dân Việt

Các cây phong được lựa chọn trồng ở ba tuyến phố Hà Nội cao khoảng 7 mét, đường kính thân khoảng 25 cm, có rất nhiều cành nhánh. Việc trồng được thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, nắn chỉnh thẳng hàng.

Theo Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh, bao gồm phong lá đỏ có thể trồng được ở Việt Nam.

Ông Chung khẳng định: “một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", dẫn theo Vnexpress.

Tuy nhiên, trên Đất Việt, GS.TS Nguyễn Ngọc Lung - Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng bày tỏ lo ngại cây phong lá đỏ rất khó sống trong điều kiện khí hậu của các vùng đô thị Việt Nam. Ông Lung kể lại kinh nghiệm hồi còn ở Học viện nông lâm có đem cây phong ở Nga về nhưng trồng không thành công.

"Hiện nay chưa có bất cứ tài liệu nào thử nghiệm trồng cây phong tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng đô thị như Hà Nội.

Tôi thấy nếu như trồng thử nghiệm thì được, còn nếu trồng luôn vào đường phố đô thị là không tốt vì chưa biết có sống được hay không, bất kỳ loại cây xanh đô thị nào cũng cần phải được khảo nghiệm cụ thể của cơ quan khoa học với số lượng mẫu thống kê đủ lớn”, GS Lung nêu quan điểm.

ha noi trong cay phong la do lo khong chiu duoc nhiet
Một số chuyên gia dự đoán phong lá đỏ rất khó sống trong điều kiện thời tiết như Hà Nội.

GS.TS Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cũng cho rằng, phong lá đỏ sẽ thuộc dạng “khó chiều” nếu trồng ở khu vực oi nóng như Hà Nội.

"Chúng ta phải đợi xem mùa hè cây phong trồng sẽ ra sao, tôi đảm bảo phải bơm tưới nước liên tục vì cây này không chịu được nóng, nghĩa là sẽ mất thời gian chăm sóc nhiều hơn các loại cây khác, không cẩn thận thì sẽ khó có thể sống được", GS Khả nhìn nhận.

Bên cạnh vấn đề “sức khỏe” của cây phong lá đỏ khi di cư về Việt Nam, Đất Việt cho biết, giá nhập cây phong to cao cũng không hề nhỏ. Đất Việt dẫn lời đại diện Công ty cây xanh Đức Lộc cho biết, với cây cao 7m, đường kính 25cm thì chắc chắn phải nhập khẩu, giá cũng vài triệu đến vài chục triệu đồng một cây.

Ngọc Lan