Hàn Quốc - Triều Tiên gấp rút chuẩn bị hội đàm cấp cao vào ngày 9/1

Cập nhật: 07:30 | 07/01/2018
Hôm 6/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị nội dung chi tiết cho cuộc hội đàm cấp cao liên quan đến việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới.
han quoc trieu tien gap rut chuan bi cho cuoc hoi dam cap cao vao ngay 91
Làng đình chiến Panmunjom, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc hội đàm cấp cao liên Triều vào ngày 9/1 tới (Ảnh: CNN).

Các quan chức của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thảo luận về những nội dung chi tiết cho cuộc hội đàm cấp cao vào tuần tới về khả năng Bình Nhưỡng tham gia vào thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên đã lạc qua đường dây nóng và thảo luận thành phần của các phái đoàn tham gia hội đàm thông qua việc trao đổi văn bản.

Dự kiến, phái đoàn của Hàn Quốc sẽ có 5 người do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu, trong khi Triều Tiên vẫn chưa xác định được danh sách các thành viên cụ thể. Tổng thống Moon Jae-in đã được thông báo về các bước chuẩn bị cho cuộc hội đàm sắp tới.

Trước đó, hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc hội đàm này vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên biên giới liên Triều.

Cách đây ít ngày, Hàn Quốc và Triều Tiên chính thức nối lại đường dây liên lạc liên Triều tại làng đình chiến.

han quoc trieu tien gap rut chuan bi cho cuoc hoi dam cap cao vao ngay 91
Triều Tiên có thể cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang (Ảnh: Yonhap).

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong bài diễn văn đầu năm rằng "Thế vận hội mùa đông - Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công".

Ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng cũng để ngỏ khả năng Triều Tiên có thể cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang.

An Yên

Xem thêm