Hàng loạt cám dỗ khó cưỡng khi du học

Cập nhật: 09:45 | 06/01/2018
Bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời thì những du học sinh cũng phải đối mặt với không ít cám dỗ bởi ở xứ người bạn được sống tự do, và cũng không còn những người thân thiết bên cạnh bạn để chỉ lối, để sẻ chia những khó khăn. Chia sẻ của một cựu du học sinh sẽ góp vào sổ tay kinh nghiệm cho những bạn chuẩn bị đi học ở phương trời xa.  
hang loat cam do kho cuong khi du hoc

Gian lận trong việc làm bài tập, thi cử

Những lời mời chào viết luận, làm bài tập hộ tràn lan trên những diễn đàn, nhóm hội du học sinh. Trong mỗi mẩu “quảng cáo”, bạn sẽ đọc được thông tin về ngành học thế mạnh của chủ nhân, các “thành tích” trước đó của họ và cả mức phí cho số lượng chữ tương đương.

Tuy nhiên, các trường đại học nước ngoài phạt rất nặng về hành vi gian lận này. Chỉ cần phát hiện ra “cắt – dán” một nội dung nào đó của ai khác mà quên để nguồn, có thể thầy cô sẽ không chấm bài hoặc cho 0! Còn nếu giở bài kiểm tra trong giờ thi, học viên sẽ được mời ra khỏi phòng và nhận điểm số thấp nhất, thậm chí còn có thể bị cấm đi học lại ở bất kì cơ sở đào tạo nào thuộc quốc gia đó, trong vòng… một vài năm học!

Học theo những thói xấu

hang loat cam do kho cuong khi du hoc

Hút thuốc, nốc rượu hay đi bar liên tục chính là 3 cạm bẫy phổ biến nhất trong giới du học sinh. Lần đầu được sống xa khỏi sự quản lý của gia đình, hẳn nhiều bạn trẻ cũng có đôi chút “nổi loạn”, muốn được tự do nếm qua những điều mình chưa từng biết khi còn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, từ thử đến thật, thậm chí là nghiện chẳng phải là con đường dài. Những cuộc tiệc tùng chè chén với bạn bè quốc tế cứ thế nhân lên và rất nhanh chóng biến bạn thành một người lệ thuộc cũng như tàn phá đi sức khỏe, tương lại của các bạn trẻ. Từ một kẻ hiền khô, cô bé đã trở thành một “cây” không thể thiếu mỗi dịp say sưa cùng bạn bè.

Một thói quen xấu khác mà những nữ du học sinh càng thêm né xa đó là việc đi bar. Đó là nơi “lý tưởng” để kẻ xấu bày trò quấy rối, làm hại bạn, đặc biệt khi bạn đi một mình.

Sa đà vào lối sống hình thức, vật chất

Sống ở nước ngoài, giới trẻ càng có cơ hội “sáp lại” các thương hiệu thời trang mà ngày xưa chỉ được đọc trên báo, xem trên internet. Đặc biệt, khi sống tại các thành phố lớn, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi các xu hướng tiêu dùng mới, khi mà chỉ bắt một chuyến tàu điện ngầm cũng đủ để cập nhật những mặt hàng công nghệ mới, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn…

Những lúc đó, nếu không đủ bản lĩnh nói không, có thể sẽ không làm chủ được túi tiền của mình mà chi ra vô tội vạ. Trên thực tế, du học sinh châu Âu chuộng các máy bán café tự động hơn là café trong quán. Những tấm hình chụp cốc café to sụ mỗi ngày thực sự chỉ xuất hiện trong cuộc sống những du học sinh thực sự có điều kiện, hoặc không có điều kiện nhưng lại thích thể hiện!

Say mê kiếm tiền

hang loat cam do kho cuong khi du hoc

Ở những nước mà sinh viên quốc tế được quyền đi làm thêm, du học sinh nào cũng tranh thủ đi kiếm tiền. Có sinh viên được nhận học bổng đi kiếm thêm, những tiến sĩ tranh thủ làm thêm khi phòng thí nghiệm đóng cửa nghỉ hè, và cả những sinh viên toàn thời gian bỏ học để đi làm!

Thậm chí không ít trường hợp trì hoãn việc học trong 1,2 năm mà thậm chí là 5,6 năm để đi làm thêm. Và hiển nhiên khi kiếm được số tiền tương đương 30, 40 triệu/tháng chỉ bằng công việc tay chân, thì thật khó dành toàn bộ tâm trí và sức lực để khao khát học hành. Bởi vậy hãy trả lời câu hỏi: “Bạn lặn lội sang nước ngoài du học hay đi làm, và nếu bỏ học để đi làm thì tương lai sẽ ra sao đây?”.

Hotcourses

Hà Vũ