Hàng triệu người Mỹ vẫn tưởng sữa sô cô la được lấy từ… bò nâu

Cập nhật: 17:05 | 10/08/2018
Kết quả một cuộc điều tra trực tuyến trên toàn quốc tại Mỹ đã khiến không ít người kinh ngạc khi biết, 7% người trưởng thành Mỹ đinh ninh sữa sô cô la đến từ những con bò nâu.

Thứ “sữa nâu” mà chúng ta thường uống là sữa trắng thêm sô cô la, tương tự như sữa trái cây, sữa hạt cũng đều bắt nguồn từ cùng một loại sữa bò nguyên chất. Mọi người thường đều nghĩ đó là điều hiển nhiên, ai cũng biết.

Tuy nhiên, kết quả một cuộc điều tra trực tuyến quy mô toàn quốc do Trung tâm sáng tạo (Innovation Center) của US Dairy thực hiện lại cho thấy hàng triệu người trưởng thành ở Mỹ, một đất nước tiên tiến, không hề biết cái sự thật “hiển nhiên” ấy.

hang trieu nguoi my dinh ninh sua so co la duoc lay tu bo nau
Sữa nâu nên được lấy từ bò nâu?

7% người trưởng thành Mỹ vẫn nghĩ rằng sữa sô cô la được lấy trực tiếp từ con bò màu nâu. Điều đó tương đương với khoảng 16,4 triệu người chỉ riêng tại nước Mỹ, nếu đo lường trên toàn thế giới, không biết con số này sẽ lớn tới mức nào.

hang trieu nguoi my dinh ninh sua so co la duoc lay tu bo nau
Logic tưởng chỉ có ở trẻ em hóa ra cũng là vấn đề mà nhiều người lớn nhầm lẫn.

Một nghiên cứu khác vào đầu những năm 90 cũng cho thấy, 20% người trưởng thành không biết rằng bánh mì kẹp thịt được làm từ thịt bò.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà quan sát trong nông nghiệp, dinh dưỡng và giáo dục đã phàn nàn rằng nhiều người Mỹ mù nông nghiệp. Họ không biết thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất ở đâu, phân phối đến các cửa hàng như thế nào, chế biến ra sao...

Nếu ngay từ nhỏ chưa được trang bị các kiến thức đời sống cơ bản, thì khi trưởng thành không biết cũng chẳng có gì lại. Đừng vội cười người Mỹ ngờ ngệch, ở Việt Nam cũng không thiếu những đứa trẻ không biết con gà “chui” ra từ quả trứng chúng ăn hàng ngày. Điều đó cũng giống như rất nhiều người trưởng thành Việt Nam tin rằng mình từng được sinh ra ở rốn, ở nách do suốt thời thơ ấy bị cha mẹ lừa, khi lớn chưa có người yêu và cũng không được ai dạy kiến thức giới tính.

Con người luôn tự hào mình đang phát triển, đang tiến lên, vậy nhưng, đôi lúc chúng ta mải miết chạy theo những điều quá cao siêu mà quên mất học những thứ đơn giản, gần gũi trong cuộc sống đời thường.

hang trieu nguoi my dinh ninh sua so co la duoc lay tu bo nau IQ thời trẻ quyết định sức khoẻ khi về già

Nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Anh) mới được công bố trên tạp chí Intelligence đã chứng minh, thói quen sinh hoạt của người trẻ ...

hang trieu nguoi my dinh ninh sua so co la duoc lay tu bo nau Không dùng Facebook 5 ngày sẽ hết stress

Một nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra, việc tạm xa Facebook trong khoảng 5 ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng ...

hang trieu nguoi my dinh ninh sua so co la duoc lay tu bo nau Nghiên cứu "Mèo là chất lỏng" giành giải Ig Nobel 2017

Một nghiên cứu độc đáo rằng loài mèo chính là chất lỏng đã được ghi nhận năm 2014, lấy cảm hứng từ những bức ảnh ...

Night-fly

IFLScience