Hành trình giành lấy sự sống kỳ diệu của bé gái sinh non chỉ nặng 400g

Cập nhật: 07:00 | 14/01/2018
Bé Manushi, ở Ấn Độ sinh non ở tuần thứ 28 với chiều dài 21,8cm và trọng lượng vỏn vẹn 396g, các cơ quan như tim, phổi, thận, não đều kém phát triển. Các bác sĩ chẩn đoán cơ hội sống của em chỉ là 0,5%, thế nhưng sau 6 tháng em đã sống sót kỳ diệu, nặng 2,3kg và sức khỏe ổn định.

Mẹ cô bé là Seeta (48 tuổi) và bố Giriraj (50 tuổi) cũng không thể ngờ con gái họ lại có thể sống sót thần kỳ tới như vậy.

Chị Seeta đã mắc phải chứng huyết áp cao nguy hiểm khi mang thai và kết quả siêu âm sau 28 tuần còn cho thấy thai nhi bị thiếu máu. Các bác sĩ đã ra quyết định mổ đẻ khẩn cấp vào ngày 15 tháng 6 và bé Manushi phải ngay lập tức được cắm máy trợ thở và đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt. Cô bé được dự đoán chỉ có 0,5% khả năng sống sót.

hanh trinh gianh lay su song ky dieu cua be gai sinh non chi nang 400g
Bé Manushi lúc mới chào đời chỉ nặng 396g.

Khi đi siêu âm ở tuần thứ 28, các bác sĩ nói rằng thai nhi bị thiếu máu và cần phẫu thuật mổ bắt con. Ngày 15/6/2017, ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp và Manushi được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt với một chiếc máy thở ngay sau đó.

Theo các bác sĩ, cơ hội sống sót của Manushi rất thấp, chỉ chiếm 0,5%. Sunil Janged, bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện cho biết: “Khi đứa trẻ ra đời, chúng tôi không thể nắm chắc điều gì sẽ xảy ra. Cô bé phải vật lộn để hít thở, vì vậy chúng tôi đã đặt máy trợ thở để mở rộng lá phổi chưa hoàn toàn phát triển của bé. Đứa trẻ cũng không thể ăn vì đường ruột chưa phát triển hoàn thiện.

Trước vấn đề đó, chúng tôi phải cung cấp tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu như axit amin, lipid, carbohydrate, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng trực tiếp máu”.

Và rồi, phép màu đã xảy ra. 7 tuần sau khi chào đời, cô bé có thể trực tiếp bú sữa mẹ và bắt đầu tự thở. Sau 6 tháng, trọng lượng của Manushi đã tăng gấp 5,7 lần.

hanh trinh gianh lay su song ky dieu cua be gai sinh non chi nang 400g
Bé gái tí hon Manushi sau 6 tháng chào đời.
hanh trinh gianh lay su song ky dieu cua be gai sinh non chi nang 400g
Cô bé sắp được về nhà sau 6 tháng nằm viện.

“Con bé chiến đấu để chống lại mọi thứ và cuối cùng nó đã làm được”, Seeta, mẹ của bé gái nghẹn ngào nói.

Trước đó, đứa bé nhỏ nhất khi mới sinh được cho là Emilia Grabarczyk, chào đời tại Witten, Đức, năm 2015, với cân nặng chỉ có 8 ounces (tương đương 226 grams).

Phương Nam