Thanh Hóa:

Hơn 300 cây quất Tết bị 'hạ sát' trong đêm

Cập nhật: 15:05 | 10/01/2018
Chỉ sau một đêm, hơn 300 cây quất chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán của hai hộ dân ở Thanh Hóa đã bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ làm chết rụi. 
hon 300 cay quat tet bi ha sat trong dem
Hơn 300 cây quất cảnh chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán 2018 bị "hạ sát" chỉ trong một đêm. Ảnh MINH HẢI

Vườn quất cảnh bị triệt hạ là của gồm ông Lê Huy Việt (43 tuổi) và ông Vũ Đức Huế (36 tuổi), cùng trú tại xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Theo Thanh Niên, ông Việt cho biết, sáng 8/1, ông ra thăm vườn quất cách nhà khoảng 100m thì bất ngờ phát hiện vườn quất bị cháy khô lá, quả rụng la liệt, mùi thuốc diệt cỏ bốc lên nồng nặc.

hon 300 cay quat tet bi ha sat trong dem
Ông Việt xót xa trước việc kẻ xấu, lợi dụng đêm tối phá hoại vườn quất của gia đình. Ảnh MINH HẢI
hon 300 cay quat tet bi ha sat trong dem
Ba năm trời đầu tư, chăm sóc đến ngày thu hoạch thì kẻ xấu tàn phá khiến người dân thiệt hại cả trăm triệu đồng. Ảnh Dân Trí

"Lợi dụng đêm tối, khuya 7/1, kẻ gian đã dùng thuốc diệt cỏ liều cao phun vào vườn quất nhà tôi khiến hơn 200 cây quất đã 3 năm tuổi chết cháy. Tôi không biết vì lý do gì mà họ lại hủy hoại quất như thế này. Xót xa lắm, vì vườn quất trồng 3 năm nay, thương lái vừa về đặt tiền cả vườn hơn 80 triệu đồng, ít hôm nữa họ lấy thì không ngờ lại xảy ra chuyện này", ông Việt nói.

Cách vườn quất nhà ông Việt khoảng 200m, hơn 100 cây quất của gia đình anh Huế cũng bị cháy khô. Nhiều dân địa phương bức xúc trước vụ việc trên, vì đây là lần đầu tiên người trồng quất ở xã Hợp Tiến bị kẻ xấu phá hoại.

hon 300 cay quat tet bi ha sat trong dem
Chị Nguyễn Thị Lụa chỉ biết khóc nhìn vườn quất chết khô. Ảnh MINH HẢI

Chị Nguyễn Thị Lụa (32 tuổi, vợ anh Huế) vừa khóc vừa thu dọn quất rụng, cho biết, vợ chồng chị trông chờ vào vườn quất để lấy tiền tiêu tết, đóng học cho các con. Hơn 100 cây quất bị kẻ gian hại chết khiến gia đình chị thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.

"Quất nhà tôi đẹp nên thương lái đã về mua với giá 350.000 đồng/cây. Gia đình đang định bán thì bị hại. Suốt 3 năm qua, vợ chồng tôi chăm sóc vất vả, chỉ trong một đêm quất bị hại chết hết thế này, xót lắm các bác ạ", chị Lụa nói.

Trao đổi với Thanh Niên, ngày 10/1 ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, cho biết, sau khi người dân trình báo sự việc, UBND xã đã báo cáo UBND huyện và Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc điều tra.

Phương Nam

Tổng hợp