Khách ngoại đến Việt Nam tăng nhưng 80% không quay lại

Cập nhật: 16:05 | 27/12/2017
Năm 2017, ngành du lịch Việt Nam đón 13 triệu khách quốc tế, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, con số tăng trưởng này đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, có rất ít khách "mặn mà" với việc quay trở lại tham quan lần 2 ở nước ta.  

Thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới nhất đầu năm 2017 và đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết, du lịch Việt Nam đón trên 13 triệu khách quốc tế, tăng 30% so với năm 2016. "Đây có thể coi là kỳ tích của ngành, lần đầu tiên mức tăng về khách du lịch đạt gần 3 triệu lượt một năm", theo Vnexpress.

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục Du Lịch chỉ ra, có đến 80% khách du lịch nước ngoài không quay trở lại Việt Nam. Trong khi đó, so với tỷ lệ 82% lượng khách du lịch quay trở lại Thái Lan trên 2 lần và 89% lượng khách du lịch quay trở lại Singapore. Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) cũng đưa ra con số lượng khách du lịch quay lại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 6%. Khách nội địa, chỉ 24% đến thăm các điểm du lịch lần thứ 2 và chỉ 13% đến lần thứ 3.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chưa thể hài lòng con số tăng trưởng này, đây mới chỉ đạt về số lượng, chất lượng vẫn còn nhiều việc đáng bàn. Phó Thủ tướng chỉ ra các hạn chế mà ngành du lịch cần khắc phục như quản lý chưa đồng bộ, chặt chẽ; năng lực cạnh tranh còn thấp, thương hiệu du lịch chưa xứng tầm; bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường còn thiếu sót,...

80 du khach ngoai khong quay lai viet nam
Hội An đón 1,78 triệu lượt khách quốc tế năm 2017 (ảnh: Ngọc Thành).

Các chuyên gia chỉ ra rằng, ngoài hiện tượng chặt chém, môi trường ô nhiễm, giao thông hỗn loạn, thì Việt Nam ít có hạng mục gì để giải trí, vui chơi cho du khách nước ngoài khiến họ không muốn quay trở lại.

PGS.TS Phạm Trung Lương, Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam cho biết trên Thanh Niên, nguyên nhân chính khiến du khách không mấy mặn mà với Việt Nam là sự nghèo nàn về sản phẩm cũng như giải trí. Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đặc sắc, song mới chỉ dừng lại ở mức độ khai thác tự nhiên, chưa có sự đầu tư để thu hút du khách quay lại.

Để giữ chân được khách du lịch, PGS Lương cho hay, có thể tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của Việt Nam. Chính sách visa cũng cần thay đổi như: tăng số ngày miễn visa từ 15 lên 30 ngày cho công dân 12 nước đã được miễn visa. Sớm bổ sung thêm 6 nước có lượng du khách tiềm năng vào diện miễn visa du lịch, gồm: Canada, Úc, New Zealand, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan. Đồng thời, bỏ quy định “mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh lần trước ít nhất 30 ngày” để biến Việt Nam thành một trung tâm hàng không và du lịch đường dài.

Mỹ Duyên

Xem thêm