Không lo thiếu ăn với kỹ thuật tăng gấp 3 lần năng suất cây trồng

Cập nhật: 09:00 | 03/01/2018
Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp giúp tăng năng suất cây trồng gấp 3 lần dựa trên những ý tưởng trước đây của NASA.

Trái đất dự kiến sẽ có thêm 2 tỷ người vào năm 2050 nhưng diện tích đất trồng không tăng lên mà còn đang giảm đi do nước biển dâng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể nuôi sống được lượng lớn người như vậy. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp giúp tăng năng suất cây trồng dựa trên những nghiên cứu mà NASA đã thử nghiệm cách đây hơn một thập kỷ cho các nhiệm vụ trong không gian.

khong lo thieu an voi ky thuat tang gap 3 lan nang suat cay trong
Phương pháp tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng được các nhà khoa học thử nghiệm

Dự án được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Sydney, Đại học Queensland và Trung tâm nghiên cứu John Innes. Họ đã dựa vào các chế độ chiếu sáng cường độ cao để tăng năng suất cây trồng lên gấp nhiều lần trong khi phẩm chất và chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm vẫn đảm bảo tốt. Các đèn LED giá thành thấp được sử dụng để phát ra ánh sáng với các bước sóng khác nhau giúp tăng kích thích quang hợp của cây trồng.

khong lo thieu an voi ky thuat tang gap 3 lan nang suat cay trong
Năng suất của ngũ cốc, lùa mì.. đã tăng gấp 3 lần so với các phương pháp truyền thống

Bằng cách này, nhóm nghiên cứu đã thu được những kết quả bất ngờ khi tạo ra 6 vụ thu hoạch đối với lúa mì, đậu, ngũ cốc mỗi năm trong khi thông thường chúng chỉ được thu hoạch 2 đến 3 lần. Các nhà khoa học cũng khẳng định phương pháp này có thể áp dụng cho lạc, rau, hướng dương, tiêu và củ cải. Rõ ràng tốc độ sinh sản của cây trồng đã tăng lên gấp 2 đến 3 lần so với phương pháp truyền thống.

Tiến sĩ Brande Wulff thuộc Trung tâm John Innes, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết với phương pháp tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng này sẽ giúp nhân loại giải quyết được bài toán lương thực do bùng nổ dân số.

L.H