Lãi trăm triệu đồng nhờ trồng quất cảnh chơi Tết

Cập nhật: 10:07 | 05/01/2018
Với giá bán tại vườn dao động từ 500 nghìn đồng đến 1,6 triệu đồng mỗi chậu, những người trồng quất cảnh ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thu lãi hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, nhiều người dân ở đây làm nhà, tậu xe… cũng đều nhờ vào cây quất.

Đến hẹn lại lên, các loại cây cảnh, đặc biệt là quất cảnh luôn là mặt hàng rất hút khách dịp Tết Âm lịch. Năm nay, còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhưng các nhà vườn trồng hoa, quất cảnh ở thành phố Hội An đã được thương lái tìm đến đặt mua gần hết. Riêng tại phường Thanh Hà, đến thời điểm này, hơn 80% lượng quất cảnh của các nhà vườn đã được thương lái đặt hàng.

Chia sẻ trên tờ VOV, ông Nguyễn Viết Ai, một người trồng quất ở phường Thanh Hà cho biết, trên địa bàn phường có khoảng 200 hộ trồng hơn 20.000 chậu quất cảnh, tăng hơn năm ngoái 4.000 chậu. Ngay từ giữa tháng 10 âm lịch, các thương lái đã tìm đến đặt mua gần hết.

lai tram trieu dong nho trong quat canh choi tet
Quất cảnh Hội An nhộn nhịp vào mùa, rục rịch đón Tết Mậu Tuất. (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Ai, vụ Tết năm nay, gia đình ông trồng 600 chậu quất, hiện đã bán được 80%. Với giá quất bán tại vườn dao động từ 500.000 - 1,6 triệu đồng mỗi chậu, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng. Ông Ai tiết lộ, trong lĩnh vực trồng cây cảnh chơi Tết hiện nay thì cây quất mang lại thu nhập khá cao, giúp đời sống người trồng ổn định hơn.

Tương tự, bà Vũ Kim Nhứt ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An, cho biết gia đình bà trồng hơn 1.000 chậu quất và hiện đã bán hết cho thương lái. Nhắc đến lợi nhuận mà quất cảnh mang lại, bà Nhứt vui vẻ nói nhiều người ở đây làm nhà, mua xe… đều nhờ vào cây quất.

Ngoài ra, bà Nhứt cũng cho biết thêm năm nay mưa lũ kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây quất nhưng với kinh nghiệm trồng lâu lăm lại được cán bộ khuyến nông đến tận vườn hướng dẫn cách phòng trừ bệnh nên chất lượng quất cảnh vẫn đạt yêu cầu.

lai tram trieu dong nho trong quat canh choi tet
Mỗi cây quất cảnh thế lục bình có giá khoảng 10 triệu đồng. (Ảnh: Dân việt)

Bên cạnh các chậu quất cảnh truyền thống, hiện các loại quất cảnh độc lạ cũng đang gây sốt thị trường Tết 2018 dù có giá bán khá đắt đỏ. Đơn cử như theo tờ Dân việt, mỗi cây quất thế lục bình cao gần 3 m, đường kính thân 1,2 m, trĩu trịt quả có giá khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, cây quất trồng trong chậu sành hình chú chó đốm đẹp mắt và ý nghĩa với năm Mậu Tuất 2018 cũng làm phong phú thêm thị trường cây cảnh Tết có giá trung bình khoảng 2-3 triệu đồng. Trong khi đó, người dân làng hoa kiểng Cái Mơn (Bến Tre) cũng tạo ra quất kiểng hình chó lạ mắt. Theo kênh Truyền hình Vĩnh Long, tạo hình chó độc đáo đã khiến nhiều khách hàng từ khắp các tỉnh đổ về đặt hàng. Mức giá của những cây quất cảnh này dao động từ 1,3-10 triệu đồng.

Nguyễn Trang