Làm việc 18 tiếng liền, nữ bác sĩ chết vì đột quỵ

Cập nhật: 11:13 | 03/01/2018
Nữ bác sĩ 43 tuổi người Trung Quốc đã chết sau khi làm việc 18 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ cho đến khi ngã quỵ trước bệnh nhân.

Tiến sĩ Zhao Bianxiang đến từ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã ngã quỵ trong phòng khám của chính mình vào trưa ngày 29/12 do làm việc quá sức, cô lập tức được đưa đi cấp cứu.

Theo truyền thông địa phương, bác sĩ Zhao đã tử vong vào sáng ngày 30/12, sau nhiều nỗ lực cứu chữa của các đồng nghiệp.

Cha mẹ già của nữ bác sĩ đã khóc nấc khi gặp con gái lần cuối trong một phòng bệnh tại chính bệnh viện mà cô làm việc.

nu bac si chet vi dot quy sau khi lam viec 18 tieng lien

Cha mẹ già của Tiến sĩ Zhao đau lòng khóc khi vào phòng chăm sóc đặc biệt vào khoảng 2h sáng ngày 30/12 để thăm con gái lần cuối cùng.

nu bac si chet vi dot quy sau khi lam viec 18 tieng lien
Người mẹ khóc lặng đi trong phòng bệnh.

Theo Shanxi Evening News, tiến sĩ Zhao làm việc tại Phòng Chăm sóc Hô hấp ở Bệnh viện Yuci District ở Jinzhong, một thành phố vừa ở Sơn Tây, Trung Quốc.

Đồng nghiệp của bác sĩ Zhao kể lại rằng, cô bắt đầu làm việc từ lúc 6h chiều ngày 28/12 cho đến buổi trưa ngày 29/12 mà không hề nghỉ ngơi.

Sau khi hoàn thành cuộc hẹn buổi sáng với bệnh nhân ngoại trú và đang kiểm tra một bệnh nhân khác trong phòng thì bác sĩ Zhao đột nhiên ngất xuống sàn, nhịp tim giảm đột ngột và lập tức được đưa đến phòng chăm sóc tích cực.

Nguyên nhân tử vong được xác định là do xuất huyết dưới da, một loại đột quỵ không thường gặp do chảy máu bề mặt não.

Vị đồng nghiệp còn cho biết: "Vào mùa đông, các khoa nhi và khoa chăm sóc hô hấp có nhiều bệnh nhân nhất. Thường thì bác sĩ không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn vì họ quá bận rộn. Ngoài ra, khoa chăm sóc hô hấp còn có thêm một số nhiệm vụ khác nữa. Tiến sĩ Zhao thực sự đã quá mệt".Các chuyên gia từ tỉnh Thái Nguyên cũng được nhờ cậy đến cứu Tiến sĩ Zhao. Tuy nhiên, sau 20 giờ hồi sức, các đồng nghiệp của Zhao đã thất bại trong việc cứu cô.

nu bac si chet vi dot quy sau khi lam viec 18 tieng lien
Tiến sĩ Zhao Bianxiang đã tử vong ở tuổi 43 do làm việc quá sức.

Một đồng nghiệp khác cho biết: "Bác sĩ Zhao là một 'người tham công tiếc việc'. Không cần biết cô ấy có trong ca trực hay không, chỉ cần có ai đó nhờ cậy là cô ấy tuyệt nhiên không bao giờ từ chối".

Nhiều báo cáo cho thấy, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản, trở thành đất nước có số lượng ca tử vong cao nhất liên quan đến làm việc quá mức. Theo Tân Hoa Xã, gần 600.000 công nhân Trung Quốc được cho là chết vì "kiệt sức" mỗi năm.

Beijing News trích dẫn Tạp chí Circulation (tạp chí y học) của Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 7/2017, 13 bác sĩ đã chết do làm việc trong nhiều giờ liền.

NguyễnThoa