Lạnh âm độ, băng giá xuất hiện nhiều nơi

Cập nhật: 14:47 | 09/01/2018
Trong khi người thành phố còn xuýt xoa với gió lạnh của sáng đầu tuần thì tại các huyện vùng núi cao các nông dân lại tất bật lo chống rét khi mà nhiệt độ đã xuống mức âm, và băng giá xuất hiện ở nhiều nơi như Mèo Vạc (Hà Giang) Mẫu Sơn (Lạng Sơn).  
lanh am do bang gia xuat hien nhieu noi
Cây cỏ cũng bị đóng băng. Ảnh: Thanh Niên

Tại thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang), băng giá đã xuất hiện vào sáng sớm. Lớp băng tuyết dài từ 1 - 2 cm, đóng chặt vào cành cây, ngọn cỏ, theo Thanh Niên. Hiện tượng băng tuyết cũng xay ra tại một số thôn như Tò Đú.

Trong khi đó, tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn, nhiệt độ buổi sáng nay là âm 0,3 độ C Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng cao 2m, có mái che, nhiệt độ thực tế ngoài trời thấp hơn 1-2 độ C. Tại đây bắt đầu có băng tuyết bởi tối qua có mưa sáng nay trời lạnh nên nước đọng đã đóng thành băng, trên đỉnh núi phủ băng trắng xóa, tạo nên hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khi trời trong xanh và gió thổi mạnh.

Đây là mức nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Mẫu Sơn trong mùa đông 2017 - 2018. Thị trấn du lịch ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển này cũng bắt đầu ghi nhận có băng tuyết, sương muối từ sáng sớm nay.

lanh am do bang gia xuat hien nhieu noi
Những cọng cỏ trắng muốt vì băng giá. Ảnh: VnExpress

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, nhiệt độ tại các khu vực vùng núi phía Bắc vẫn tiếp tục giảm thấp, xuống mức rét hại. Cụ thể, Mộc Châu (Sơn La) rét 4,8 độ C, Ngân Sơn (Bắc Kạn) rét 6,6 độ C.

Không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên đợt rét đậm, rét hại (trung bình ngày lần lượt từ 15 và 13 độ trở xuống) sẽ duy trì đến hết tuần. Hôm nay và ngày mai là đỉnh điểm của đợt rét.

lanh am do bang gia xuat hien nhieu noi
Băng giá bám dày trên cành cây.

Trước đó từ ngày 16 đến 22/12/2017, miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu đông. Vùng núi Sìn Hồ (Lai Châu) nhiệt độ đã xuống âm 0,2, băng giá xuất hiện.

Hà Vũ